Hết lòng vì người bệnh

Gần 25 năm miệt mài với công việc, Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Lạng Sơn luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: Lương y như từ mẫu. Trải qua nhiều cương vị khác nhau, dù làm việc gì bác sĩ Nguyễn Ngọc Trọng cũng được đồng nghiệp và người bệnh quý trọng.

Hết lòng vì người bệnh - Ảnh 1

Ông thổ lộ: Là tỉnh miền núi, biên giới, đời sống của bà con các dân tộc thiểu số còn khó khăn, trình độ dân trí còn thấp. Nhiều người dân khi bệnh đã nặng mới đến bệnh viện điều trị. Đặc biệt là bệnh lao phổi và bệnh phổi thường tiến triển rất nhanh, cho nên để giúp người bệnh các bác sĩ, y tá phải có trình độ chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao.

Sau nhiều năm nghiên cứu, bác sĩ Nguyễn Ngọc Trọng và các thành viên trong Hội đồng khoa học của bệnh viện đã nghiên cứu cải tiến và ứng dụng thành công thủ thuật “Thông khí nhân tạo không xâm nhập” cho bệnh nhân suy hô hấp viêm phổi tắc nghẽn. Nếu như trước đây bệnh nhân khi khó thở phải tiến hành đặt ống nội khí quản xâm nhập, mất nhiều thời gian, khả năng biến chứng, nhiễm trùng nguy hiểm, thì nay với phương pháp thông khí nhân tạo không xâm nhập đã giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục… Trong nhiều năm qua, với phương châm “Hết lòng vì người bệnh, lo nỗi lo của người bệnh…”, bác sĩ Nguyễn Ngọc Trọng đã cùng với Hội đồng khoa học và lãnh đạo các khoa, phòng xây dựng kế hoạch, nghiên cứu cải tiến lề lối làm việc phù hợp với tính chất đặc thù của từng bộ phận; tổ chức học tập, nâng cao trình độ chuyên môn; nghiên cứu ứng dụng đưa công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành bệnh viện và triển khai hàng loạt các kỹ thuật mới vào khám, chữa bệnh… Đáng chú ý, từ khi ứng dụng triển khai mạng tin học vào quản lý, bệnh viện đã rút ngắn thời gian chờ đợi, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến khám, chữa bệnh. Do vậy, rất đông người bệnh đến bệnh viện khám và yên tâm điều trị, không vượt tuyến.

Là một bác sĩ tận tâm, tận tụy với công việc khám, chữa bệnh cho bà con các dân tộc trong tỉnh, sau gần 25 năm công tác, bác sĩ Nguyễn Ngọc Trọng đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và cấp tỉnh, trong đó có ba đề tài được nghiệm thu và đang triển khai thực hiện, được đồng nghiệp đánh giá cao cả về ý nghĩa, tính khách quan khoa học và giá trị ứng dụng trong thực tiễn chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người bệnh. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Trọng đã được tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú, nhiều năm được tặng bằng khen, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và cơ sở.

HOÀNG LÊ (Lạng Sơn)

Khổ vì được lắp đường ống nước mới

Việc lắp đặt đường ống nước mới tại khu vực từ ngã ba Lê Duẩn - Nguyễn Du đến ngã ba Lê Duẩn - Đỗ Hành, phường Nguyễn Du (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang được triển khai, nhưng hầu hết người dân tại khu vực này thất vọng với cách làm việc của đơn vị thi công.

Đã một tháng nay, đơn vị thi công tiến hành đào đường và các ngõ để lắp đặt đường ống nước. Điều đáng nói là mặc dù chưa lắp đường ống nước, đơn vị vẫn đào xới các mặt ngõ và sau đó một tuần mới lắp đặt đường ống nước mới. Việc lắp đường ống nước tưởng chừng sẽ tiến hành nhanh, nhưng sau đó người dân ở khu vực này bị cắt nước hai ngày mà không được báo trước. Sau hai ngày “vật vã” với việc bị cắt nước, tính đến nay đã gần ba tuần, người dân vẫn tiếp tục phải chịu cảnh mặt ngõ chỉ được lấp lại qua loa. Các ngõ ở khu vực này thường rất nhỏ, việc đi lại, dắt xe ra vào đã khó, nay càng thêm khó khăn.

Vỉa hè khu vực này cũng chịu cảnh tương tự, lớp gạch lát phía trên sau khi bị đào lên cũng chỉ được lấp qua loa, đầy cát bụi, lồi lõm, người đi bộ chỉ bất cẩn một chút là có thể bị ngã, nhất là đối với các em nhỏ và người cao tuổi. Kèm theo đó là tình trạng bụi bặm, suốt từ ngoài vỉa hè vào đến nhà là một lớp cát bụi, người dân thường xuyên phải đóng cửa kín mít. Bức xúc chẳng biết kêu ai, không biết đến khi nào đoạn đường này mới được trả lại như cũ.

Thiết nghĩ, việc chấp hành chủ trương của Nhà nước là đúng và người dân hoàn toàn ủng hộ. Nhưng với cách làm việc gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống của người dân như vậy thì thật đáng chê trách. Cần làm rõ trách nhiệm của đơn vị thi công lắp đường ống nước và sớm giải quyết khó khăn của người dân ở khu vực nêu trên.

NGỌC LINH (Hà Nội)