Hết lòng vì dân thì việc khó mấy cũng làm được

Hồng Long

(Cadn.com.vn) - Cần cù, chịu khó, năng động sáng tạo trong công việc, luôn được bà con nhân dân trên địa bàn quý mến, cấp trên đánh giá cao... là nhận xét của lãnh đạo và đồng nghiệp khi nói về chị Đậu Thị Hải Yến (1983), Công an viên thường trực xã Nhân Cơ, H. Đắc R’lấp, tỉnh Đắc Nông.

Tham gia lực lượng Công an xã (CAX) Nhân Cơ từ tháng 10-2004 với vai trò là Công an viên thường trực, chị Đậu Thị Hải Yến được giao phụ trách công tác hồ sơ, quản lý hành chính và tiếp dân. Buổi đầu tiếp xúc với công việc mới mẻ, chị gặp không ít khó khăn. Thế nhưng vượt lên tất cả, bằng sự yêu nghề, nhiệt huyết của tuổi trẻ, chị Yến đã không ngừng học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, tham khảo ý kiến của đồng nghiệp và tranh thủ sự chỉ đạo, giúp đỡ của cấp trên, chị nhanh chóng bắt kịp với công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

“Mới đầu, khi mới nhận công tác, tôi cũng lo lắng lắm. Nhưng rồi qua thời gian công tác, cùng với việc quan sát, học hỏi kinh nghiệm từ các chú, các anh đồng nghiệp cũng như tập xử lý các tình huống giả định, tôi ngày càng thấy vững vàng hơn, rồi qua thời gian, được bà con nhân dân hiểu và tin tưởng nên công tác ngày càng thuận lợi. Nguồn động viên lớn để tôi hoàn thành tốt công việc đó là gia đình và được chồng ủng hộ. Nhưng theo tôi nghĩ, quan trọng nhất là tấm lòng với dân. Việc làm nào xuất phát từ hai từ vì dân thì việc khó mấy cũng làm được”, chị Yến chia sẻ.

Hết lòng vì dân thì việc khó mấy cũng làm được - Ảnh 1

Chị Đậu Thị Hải Yến nghiên cứu hồ sơ, tài liệu tiếp công dân.

Từ nhận thức giản dị ấy, chị Yến đã thành công. Nhân Cơ là xã có địa bàn rộng, giáp ranh với thị xã Gia Nghĩa và là nơi có khu công nghiệp Nhân Cơ, tập trung nhiều cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn, do vậy hàng năm có rất nhiều người từ nhiều nơi khác đến đây công tác, làm ăn, sinh sống. Thực trạng này đặt ra nhiều thách thức cho công tác quản lý nhân hộ khẩu. Là người chịu trách nhiệm chính trong việc tiếp dân và xử lý giấy tờ, hồ sơ, ngoài làm việc theo giờ hành chính, nhiều hôm chị Yến phải tranh thủ làm ngoài giờ mới hoàn thành công việc. Trong những buổi tiếp dân, chị vừa phải hoàn thành các công việc liên quan đến giấy tờ, sổ sách vừa lo tiếp bà con nhân dân đến trụ sở làm việc, vậy mà lúc nào chị cũng nở nụ cười tươi tắn, không để ai phải đợi quá lâu.

Để phục vụ người dân được tốt hơn, chị đã chủ động đề xuất với lãnh đạo CAX những biện pháp, cách làm hay mang lại hiệu quả để phát huy vai trò, sức mạnh của nhân dân, nhất là phong trào tự quản và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Nhờ sự năng động, nhạy bén cộng thêm sức trẻ nên chị đã tham mưu rất tốt cho cấp trên xem xét, xử lý những vấn đề liên quan đến công tác quản lý nhân hộ khẩu trong xã, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương. Bên cạnh đó, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chị Yến còn tranh thủ thời gian, sắp xếp công việc tham gia và hoàn thành lớp Trung cấp CAX, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Trưởng CAX Nhân Cơ Trần Xuân Trưởng nhận xét: “Đồng chí Yến là người năng động, nhiệt tình, có trách nhiệm cao trong công việc. Không chỉ làm tốt nhiệm vụ của một công an viên thường trực, chị còn nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào do Đảng ủy, UBND xã và các ban, ngành, đoàn thể phát động. Trong 12 năm công tác đồng chí Yến luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, được các cấp ghi nhận, khen thưởng, bà con nhân dân quý mến”.

Trong hơn 12 năm gắn bó với công việc của CAX với tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, chị Đậu Thị Hải Yến đã góp phần vun đắp được tình cảm gắn bó, sự đùm bọc yêu thương của người dân địa phương dành cho CAX. Từ đây, bà con đã tích cực hỗ trợ CAX trong đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, góp phần xây dựng lực lượng CAX trở thành đơn vị điển hình trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của H. Đắc R’lấp.