Hết Huawei, Xiaomi đến Vivo bị điều tra ở Ấn Độ khiến Trung Quốc bức xúc

  Tạp chí Một Thế Giới
  7 liên quanGốc

  Đại sứ quán Trung Quốc tại New Delhi đã lên tiếng phản đối các cuộc điều tra thường xuyên của Ấn Độ với các công ty nước mình.

  Đại sứ quán Trung Quốc cảnh báo về những tác động với môi trường kinh doanh của Ấn Độ và niềm tin của nhà đầu tư sau khi văn phòng địa phương của nhà sản xuất smartphone Vivo bị chính quyền lục soát trong cuộc điều tra cáo buộc rửa tiền.

  Các nhà chức trách Ấn Độ đã tiến hành cuộc đột kích vào hàng chục văn phòng của Vivo vào đầu tuần này. Tổng cục Thực thi, cơ quan giám sát tội phạm tài chính của đất nước, cho biết hôm 8.7 rằng đã thu giữ 119 tài khoản ngân hàng liên kết với Vivo Ấn Độ, tổng số tiền là 58,7 triệu USD.

  Tổng cục Thực thi Ấn Độ đã tiến hành cuộc đột kích vào hàng chục văn phòng của Vivo trong cuộc điều tra cáo buộc rửa tiền

  Cuộc điều tra diễn ra sau những động thái tương tự với hãng sản xuất smartphone Xiaomi và gã khổng lồ thiết bị viễn thông Huawei Technologies.

  Các cuộc điều tra đã làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh bình thường và sẽ cản trở việc cải thiện môi trường kinh doanh ở Ấn Độ bằng cách làm tổn hại đến sự tự tin và thiện chí của các thực thể nước ngoài đang tìm cách kinh doanh tại nước này”, Tham tán Wang Xiaojian, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ, cho biết trong tuyên bố hôm 6.7.

  Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ cho biết đang theo sát vấn đề và hy vọng rằng Ấn Độ sẽ cung cấp một môi trường kinh doanh công bằng, không phân biệt đối xử cho các công ty Trung Quốc hoạt động tại nước này.

  Các hoạt động kinh doanh của Trung Quốc ở Ấn Độ đã phải đối mặt với sự giám sát ngày càng nhiều của cơ quan quản lý kể từ cuộc đụng độ biên giới gây chết người vào năm 2020.

  Vào tháng 6.2022, hai tuần sau cuộc xung đột, Ấn Độ đã nhắm mục tiêu vào các hãng công nghệ Trung Quốc, gồm cả Tencent Holdings, Baidu và Alibaba Group Holding. Ấn Độ cũng cấm 59 ứng dụng di động Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia, trong đó có TikTok.

  Kể từ đó, chính phủ Ấn Độ đã cấm thêm nhiều ứng dụng Trung Quốc (trên 270 ứng dụng cho đến nay), làm tổn hại đến tham vọng của các hãng công nghệ ở nơi được coi là thị trường tăng trưởng tuyệt vời tiếp theo.

  Ấn Độ vẫn là một thị trường quan trọng với các hãng công nghệ Trung Quốc do quy mô và dân số trẻ. Tại quê nhà, các thương hiệu Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng thị trường bão hòa, sự đàn áp trong lĩnh vực công nghệ và dân số già nhanh chóng.

  Theo công ty nghiên cứu Counterpoint, các thương hiệu smartphone Trung Quốc đã thống trị thị trường ở Ấn Độ, nơi có 8 tỉ người dùng internet, nhờ vào mức giá phải chăng. Trong quý 1/2022, Xiaomi là thương hiệu smartphone bán chạy nhất ở Ấn Độ với 23% thị phần, vượt Samsung Electronics (gã khổng lồ smartphone Hàn Quốc) với 16%.

  Vivo là thương hiệu công nghệ thứ ba của Trung Quốc bị điều tra và trừng phạt vì tội phạm tài chính ở Ấn Độ trong năm qua. Hồi tháng 5.2022, Tổng cục Thực thi cho biết đã thu giữ 725 triệu USD từ Xiaomi, cáo buộc công ty có trụ sở tại Bắc Kinh chuyển tiền bất hợp pháp.

  Sau đó, Bộ tài chính Ấn Độ yêu cầu Xiaomi trả 87,8 triệu USD tiền thuế nhập khẩu mà họ bị cáo buộc là nợ.

  Ngày 30.4, Ấn Độ đã thu giữ 725 triệu USD từ các tài khoản ngân hàng địa phương của Xiaomi sau khi một cuộc điều tra phát hiện nhà sản xuất smartphone hàng đầu Trung Quốc đã chuyển tiền bất hợp pháp cho các thực thể nước ngoài bằng cách chuyển chúng dưới hình thức thanh toán tiền bản quyền.

  Tổng cục Thực thi cho biết đã điều tra hoạt động kinh doanh của Xiaomi do cáo buộc vi phạm luật ngoại hối của Ấn Độ thông qua chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài.

  Cơ quan chống tội phạm tài chính Ấn Độ cùng ngày thông báo đã thu giữ tài sản trong tài khoản ngân hàng từ Xiaomi Technology India Private Limited sau khi phát hiện công ty này đã chuyển số ngoại tệ tương đương 55,5 tỉ rupee cho ba pháp nhân ở nước ngoài, trong đó có một pháp nhân thuộc Xiaomi, với “vỏ bọc” thanh toán tiền bản quyền.

  Cơ quan này cho biết thêm, việc chuyển tiền cho hai thực thể không xác định và không liên quan khác có trụ sở tại Mỹ cũng vì lợi ích cuối cùng của các thực thể thuộc Xiaomi.

  Ban Giám đốc Tổng cục Thực thi Ấn Độ tuyên bố: “Số tiền khổng lồ đó dưới danh nghĩa tiền bản quyền đã được nộp theo hướng dẫn của các đơn vị thuộc tập đoàn mẹ Trung Quốc”.

  Trường hợp này đã được báo cáo rộng rãi ở Trung Quốc, đưa ra lời nhắc nhở khác về những cạm bẫy tiềm ẩn trong việc kinh doanh tại nước ngoài.

  Các văn phòng của Huawei từng bị cơ quan thuế Ấn Độ khám xét vào đầu năm nay vì cáo buộc trốn thuế.

  Cả ba công ty Trung Quốc cho biết luôn tuân thủ luật pháp, quy định của địa phương và sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng.

  Tuy nhiên, ở Trung Quốc, các động thái này được coi là các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào các công ty của nước này.

  Ấn Độ đã chính trị hóa các vấn đề kinh tế với Trung Quốc kể từ khi căng thẳng giữa hai nước bùng phát vào tháng 6.2020, với sự kìm hãm ngày càng tăng với các công ty Trung Quốc hoạt động tại nước này”, trích bài viết được xuất bản bởi Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm thuộc Nhân dân Nhật báo của đảng Cộng sản Trung Quốc.

  Hôm 15.2, các nguồn tin chính phủ cho hãng tin Reuters biết Ấn Độ đã chặn quyền truy cập vào 54 ứng dụng di động, chủ yếu là của Trung Quốc, nhưng cũng bao gồm cả game Free Fire của tập đoàn Sea có trụ sở tại Singapore, do lo ngại về bảo mật.

  Free Fire là game nổi tiếng thuộc thể loại bắn súng góc nhìn người thứ ba do 111dots Studio phát triển và Garena phát hành. Garena là công ty con của Sea.

  Hôm 17.2, Trung Quốc bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về lệnh cấm của Ấn Độ với các ứng dụng nước này vì lý do an ninh.

  Ngoài ra, Trung Quốc hy vọng rằng Ấn Độ sẽ đối xử với tất cả nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm cả các công ty Trung Quốc, theo cách minh bạch, công bằng và không phân biệt đối xử.

  "Chúng tôi hy vọng Ấn Độ có thể thực hiện các biện pháp cụ thể để duy trì đà phát triển tốt của hợp tác kinh tế và thương mại song phương", Gao Feng, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc, nói trong cuộc họp báo.

  Sơn Vân

  Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/het-huawei-xiaomi-den-vivo-bi-dieu-tra-o-an-do-khien-trung-quoc-buc-xuc-184138.html