Hết Đồng Nai, đến học viên cai nghiện ở Vũng Tàu trốn trại

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân ban đầu khiến các học viên bỏ trốn là do phản ứng dây chuyền từ việc hàng trăm học viên trốn trại tại tỉnh Đồng Nai vừa qua.

Hết Đồng Nai, đến học viên cai nghiện ở Vũng Tàu trốn trại - Ảnh 1

Hình ảnh học viên trốn trại tại trung tâm. (ảnh: NLĐ)

Sáng nay (9/11), gần 200 học viên cai nghiện ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã đập phá phòng, tường rào, trốn ra ngoài.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 7h ngày 9/11, gần 200 học viên cai nghiện của Trung tâm Giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã đập phá trung tâm và bỏ trốn. Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng cơ động và công an địa phương đã được huy động đến hiện trường để truy tìm các học viên đưa trở lại trung tâm.

Trao đổi với báo giới, bà Lê Thị Trang Đài, Giám đốc Sở Lao động Thương Binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, các học viên tổ chức trốn trong giờ lao động. Lực lượng chức năng có mặt truy tìm và đưa được 20 người trở lại.

Đến khoảng 12h30 cùng ngày, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đã tiến hành họp khẩn cấp với các cơ quan báo chí, thông tấn có mặt tại hiện trường để thông tin đầy đủ về vụ việc 195 học viên bỏ trốn khỏi Trung tâm Giáo dục lao động và Dạy nghề tỉnh (đóng tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành).

Hết Đồng Nai, đến học viên cai nghiện ở Vũng Tàu trốn trại - Ảnh 2

Phá tường vượt trại (Ảnh Kênh 14)

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân ban đầu khiến các học viên bỏ trốn là do phản ứng dây chuyền từ việc hàng trăm học viên trốn trại tại tỉnh Đồng Nai vừa qua. Ngoài ra, cũng do tâm lý các học viên chưa ổn định, nhớ nhà. Các học viên bỏ trốn đa phần có quyết định của tòa án. Bà Trang Đài cho biết sau vụ việc này, cơ quan chức năng sẽ làm rõ các đối tượng quá khích, gây rối.

Phía bên ngoài, cơ quan chức năng chưa ghi nhận trường hợp nào về việc học viên gây rối trật tự công cộng. Hiện nhiều lực lượng đang bủa vây khắp nơi để tìm các học viên đưa trở lại trung tâm.

Hết Đồng Nai, đến học viên cai nghiện ở Vũng Tàu trốn trại - Ảnh 3

Các lỗ thủng các học viên tạo ra để bỏ trốn (Ảnh: NLĐ)

Sau khi đưa được gần 40 học viên quay trở lại trung tâm, bà Lê Thị Trang Đài đã đến từng phòng để động viên, thuyết phục các học viên ổn định tâm lý và hỏi han về những vấn đề các học viên mong muốn, những yêu cầu mà các học viên đang cần để yên tâm cai nghiện.

Đại đa số học viên đều cho rằng thời gian chấp hành quyết định bắt buộc cai nghiện của tòa án là quá dài và mỗi học viên lại có một mức khác nhau, người thì 24 tháng nhưng có người lại chỉ 18 tháng. Chính vì vậy, có sự so bì giữa các học viên trong trung tâm.

Hết Đồng Nai, đến học viên cai nghiện ở Vũng Tàu trốn trại - Ảnh 4

Quân đội địa phương cũng được huy động truy tìm các học viên bỏ trốn (Ảnh: Dân trí)

Hết Đồng Nai, đến học viên cai nghiện ở Vũng Tàu trốn trại - Ảnh 5

Một số học viên được đưa trở lại trung tâm (Ảnh NLĐ)

Hết Đồng Nai, đến học viên cai nghiện ở Vũng Tàu trốn trại - Ảnh 6

Cảnh sát cơ động được yêu cầu đến giữ gìn trật tự (Ảnh: Dân trí)

Hết Đồng Nai, đến học viên cai nghiện ở Vũng Tàu trốn trại - Ảnh 7

Bà Lê Thị Trang Đài, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, động viên, nói chuyện cùng các học viên khác (Ảnh: kênh 14)

Trước đó, vào tháng 4/2016, tại trung tâm này cũng xảy ra tình trạng tương tự và gần 600 học viên bỏ trốn. Sau đó, lực lượng chức năng đã đưa các học viên trở lại trung tâm.

Nguyên Vũ (tổng hợp)