Henry Worsley, người một mình chinh phục Nam Cực chết khi cách đích 48km

Báo chí thế giới vừa đưa tin nhà thám hiểm Henry Worsley đã chết như một người anh hùng. Ông chết khi thực hiện giấc mơ là người đầu tiên chinh phục được Nam Cực. Song cũng như nhiều người tiền nhiệm, ông đã thất bại khi cách đích 48km.

Worsley (55 tuổi), cựu sĩ quan của lực lượng đặc nhiệm quân đội Hoàng gia Anh (SAS) muốn phá bỏ những giới hạn về sức chịu đựng của con người. Trong suốt 35 năm sự nghiệp, Worsley là lính tinh nhuệ ở những vùng “nóng bỏng” nhất thế giới, như Bắc Ireland, Bosnia, Kosovo và Afghanistan. Ông đã đạt được nhiều thành tích trong sự nghiệp lừng lẫy của mình. Sau đó, Worsley trở thành nhà thám hiểm địa cực, công việc nguy hiểm không kém sứ mệnh của một người lính.

Henry Worsley, người một mình chinh phục Nam Cực chết khi cách đích 48km - Ảnh 1

Ngày 22/12/2015 nhà thám hiểm Henry Worsley bắt đầu cuộc hành trình "solo"của mình tới Nam Cực

Worsley đã quyết tâm thực hiện cuộc thám hiểm Nam Cực, mong ước mà ông đã nuôi dưỡng từ lâu. Ông muốn “địch” với Sir Ernest Shackleton, Robert Falcon Scott và Roald Amundsen, những nhà thám hiểm đều ở độ tuổi cuối 30 và đầu 40 khi họ thực hiện những hành trình của mình.“Tháp tùng” họ còn có một số người khác, nhiều động vật, máy kéo và chó kéo xe trượt tuyết.

Henry Worsley, người một mình chinh phục Nam Cực chết khi cách đích 48km - Ảnh 2

Bức ảnh chụp Worsley ngày 6/1. Ông đã bị gãy răng cửa sau khi cắn món đồ ăn đông lạnh

Worsley muốn là người đầu tiên vượt Nam Cực. Song ông chẳng có gì ngoài sức khỏe và ý chí. Ông đã kéo hơn 130kg vật dụng cần thiết vượt qua hơn 16.000km khắp vùng lãnh nguyên phía Nam trong nhiệt độ giá rét -50C. Tuy nhiên, Worsley cũng giống như một số người tiền nhiệm, ông đã không thực hiện được mong ước của mình và đã qua đời khi chỉ còn 48km nữa là tới đích. Ông là người đầu tiên vượt Nam Cực một mình, không có gì hỗ trợ.

Henry Worsley, người một mình chinh phục Nam Cực chết khi cách đích 48km - Ảnh 3

Ảnh chụp Worsley ngày 8/1. Trông ông có vẻ mệt mỏi sau một cơn đau dạ dày

Chris Ryan, cựu lính đặc nhiệm SAS đồng thời là nhà văn viết trên trang Twitter sau khi hay tin Worsley qua đời: “Một trong những sĩ quan tài giỏi nhất mà tôi từng làm việc cùng. Tổn thất lớn khi mất đi một người đàn ông can đảm”.

Một cựu lính đặc nhiệm khác chia sẻ với tờ Mail: “Worsley là người trầm tính, đanh thép và quyết đoán. Ông được cả trung đoàn kính trọng. Ông luôn có quyết định đúng đắn và khiến bạn tự tin khi nhận nhiệm vụ”.

Henry Worsley, người một mình chinh phục Nam Cực chết khi cách đích 48km - Ảnh 4

Nhà thám hiểm khoan khoái hút xì gà, song ông bắt đầu cạn kiệt nguồn lương thực

Năm 2000, Worsley được phong hàm Trung tá và là chỉ huy của Tiểu đoàn Hoàng gia Xanh 2. Ông là chỉ huy mặt đất khi Anh bắt đầu tham gia vào cuộc chiến ở Afghanistan hồi cuối năm 2001.

Henry Worsley, người một mình chinh phục Nam Cực chết khi cách đích 48km - Ảnh 5

Một ngày vượt băng tuyết, thử thách lòng quyết tâm của Worsley

Worsley luôn ngưỡng mộ hành trình tới Nam Cực của Shackleton, người đầu tiên chinh phục Nam Cực song buộc phải quay trở lại khi còn cách mục tiêu 97 dặm. Worsley muốn được nối gót nhà thám hiểm này. Ông thực hiện cuộc thám hiểm địa cực đầu tiên hồi năm 2008, nhân kỷ niệm 100 năm cuộc thám hiểm Nimrod của Shackleton.

Henry Worsley, người một mình chinh phục Nam Cực chết khi cách đích 48km - Ảnh 6

Ngày 21/1, Worsley ở trong trại và đã tới gần đích trước khi gục ngã

Chuyến đi định mệnh bắt đầu tháng hồi tháng 11 năm ngoái, Worsley đã bắt đầu hành trình tới Nam Cực một mình. Trước khi lên đường, ông chia sẻ: “Khi còn nhỏ, tôi đã ám ảnh với những hình ảnh Shackleton mắc kẹt và sống sót trên tảng băng. Khi gia nhập quân đội, tôi ngưỡng mộ phong cách lãnh đạo của Shackleton, một nhân vật mà tôi cho là hình mẫu tuyệt vời đối với một lính trẻ. Ông là người lạc quan, kiên nhẫn, có lý tưởng và can đảm. Chưa ai chinh phục được Nam Cực nên đây luôn là một thách thức. Nếu bạn là người may mắn, bạn sẽ đạt được mục đích của mình và trở về nhà an toàn”.

Henry Worsley, người một mình chinh phục Nam Cực chết khi cách đích 48km - Ảnh 7

Ảnh chụp Worsley cùng vợ và các con trước ngày lên đường

Worsley đã gần làm được điều đó. Song trong tâm thâm vợ con ông thì ông đã làm được. “Những ngày đen tối. Cha có thể làm được, cha ạ” – một người con của ông viết.

Tuấn Vĩ
Theo Daily Mail