Hen suyễn diễn tiến xấu khi phụ nữ mang thai tháng thứ mấy?

Hen suyễn là một bệnh lý tương đối phổ biến với tỷ lệ phát bệnh ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Đáng lưu ý, trong thời kỳ mang thai, khoảng 30% người bệnh bị hen thường có diễn tiến bệnh nặng hơn.

Hen suyễn diễn tiến xấu khi phụ nữ mang thai tháng thứ mấy? - Ảnh 1

BS Nguyễn Như Vinh đang tư vấn cho bệnh nhân hen suyễn

Sở dĩ bệnh hen diễn tiến nặng hơn ở phụ nữ mang thai là do tự ý ngừng tất cả các thuốc hen hay điều trị không đủ liều vì sợ tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, khi bệnh hen không được kiểm soát tốt và nhiễm virus hô hấp, tình trạng bệnh nặng hơn sẽ tác động xấu đến sức khỏe cả mẹ lẫn con.

Theo ThS BS. Nguyễn Như Vinh – Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, đa phần cơn hen cấp thường xảy ra ở tuần thứ 24 – 36 của thai kỳ. Các nguy cơ ở mẹ như tiền sản giật, cao huyết áp, xuất huyết âm đạo bất thường, nhiễm độc thai nghén, sinh non hay làm tăng tình trạng nôn nghén.

Bên cạnh đó, các nguy cơ đối với thai nhi gồm giảm oxy từ mẹ đến nuôi bào thai gây chậm phát triển bào thai, sinh non, sinh nhẹ ký, hoặc tăng tỷ lệ tử vong trong hoặc sau khi sinh. Những nguy cơ này gia tăng 30 – 100% ở những người bị hen nặng, không kiểm soát hen tốt.

Cách tôt nhất để bà bầu đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh là kiểm soát tốt các cơn hen bằng cách làm đúng phác đồ điều trị bệnh hen suyễn xuyên suốt thai kỳ. Trừ khi bệnh tình trở nên tồi tệ hơn, bà bầu cần làm theo các phương pháp điều trị như trước bởi nếu ngừng điều trị, bệnh tình sẽ trở nên không thể kiểm soát, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Trong thai kỳ, bà bầu có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các y tá vá bác sĩ để kiểm soát cơn suyễn nếu có và có thể tiếp tục điều trị hen suyễn lúc cho con bú, giữ cho bệnh trong tình trạng được kiểm soát.

An Nhiên