Heineken Việt Nam lên tiếng về nhà máy bia ở Quảng Nam ngưng hoạt động

Theo Heineken Việt Nam, thị trường bia Việt Nam đã chứng kiến sự sụt giảm hai con số trong năm 2023 và tiếp tục sụt giảm một con số tính đến nay.

Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam đã có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc ngưng hoạt động Nhà máy bia Heineken tại Quảng Nam từ ngày 12-6.

Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với PLO, đại diện Heineken Việt Nam cho biết, từ sau COVID-19, ngành bia đối mặt với rất nhiều thách thức do tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại, dẫn đến sự sụt giảm niềm tin và nhu cầu của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, việc triển khai Nghị định 100 về kiểm soát nồng độ cồn khi tham gia giao thông cũng dẫn đến những thay đổi trong hành vi và hình thành thói quen tiêu dùng mới của người tiêu dùng.

Nhiều chuyên gia nhìn nhận thị trường bia Việt Nam đã chứng kiến sự sụt giảm hai con số trong năm 2023, và tiếp tục sụt giảm một con số tính đến nay.

 Heineken đã đầu tư 1 tỉ EUR tại Việt Nam. Ảnh: TÚ UYÊN

Heineken đã đầu tư 1 tỉ EUR tại Việt Nam. Ảnh: TÚ UYÊN

Để thích ứng với tình hình hiện tại cũng như tiếp tục phát triển với thị trường đang và sẽ có nhiều thay đổi trong tương lai, Heineken Việt Nam đã quyết định tối ưu hóa hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Đồng thời, để đạt được lợi thế kinh tế theo quy mô, Heineken Việt Nam tinh giản hoạt động để tiếp tục đầu tư và phát triển tại thị trường Việt Nam. Qua đó, hỗ trợ lực lượng lao động hiện hữu và duy trì hoạt động kinh doanh cùng chuỗi giá trị mà tập đoàn đang tạo ra.

Theo đó, trong tháng 6, sẽ tạm dừng hoạt động của Nhà máy bia Heinken Việt Nam Quảng Nam để tìm giải pháp tối ưu cho tài sản.

Đại diện Heineken Việt Nam thông tin thêm, đối với một số cán bộ, nhân viên của nhà máy Quảng Nam đã được bố trí công việc tại các nhà máy khác của Heineken Việt Nam nếu phù hợp.

Đối với những trường hợp không thể bố trí được công việc khác, sẽ hỗ trợ các chế độ trợ cấp mất việc làm theo quy định pháp luật.

Nhà máy bia Quảng Nam chính thức đi vào hoạt động vào ngày 10-9-2002. Năm 2007, Công ty TNHH Nhà Máy Bia Heineken Việt Nam và Công ty Xây lắp Điện Quảng Nam (QNEC) ký kết hợp đồng liên doanh ngày 11-1-2007, đưa Nhà máy bia Quảng Nam chính thức trở thành thành viên thuộc Công ty TNHH Nhà Máy Bia Heineken Việt Nam.

Nhà máy bia Quảng Nam có công suất nhỏ nhất trong số sáu nhà máy của tập đoàn.

Heineken Việt Nam là liên doanh giữa Heineken và Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn. Với nhà máy đầu tiên tại TP.HCM năm 1991, đến nay Heineken Việt Nam có sáu nhà máy với hơn 3.000 nhân viên trên cả nước.

Heineken đã đầu tư hơn 1 tỷ EUR tại Việt Nam, tạo ra gần 250.000 việc làm trong toàn bộ chuỗi giá trị, đóng góp tương đương 1,04% GDP quốc gia.

Heineken Việt Nam cũng nằm trong số các doanh nghiệp đóng góp thuế nhiều nhất cho ngân sách nhà nước trong nhiều năm liền.

TÚ UYÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/heineken-viet-nam-len-tieng-ve-nha-may-bia-o-quang-nam-ngung-hoat-dong-post797250.html