'Hè vui khỏe, an toàn'

  Hưởng ứng Tháng hành động 'Vì trẻ em' năm 2021, đúng vào ngày Quốc tế thiếu nhi, tối 01/6, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề 'Hè vui khỏe, an toàn'.

  Tham gia chương trình gồm có: bà Nguyễn Phạm Duy Trang, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi (Trung ương Đoàn), Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương; ông Đặng Hoa Nam, Ủy viên Hội đồng Đội Trung ương, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Bách, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, thành viên Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em cấp Trung ương.

  Tại chương trình, Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam cho biết, năm 2021, trong bối cảnh cả nước phòng chống dịch, đương đầu với thiên tai, Tháng hành động Vì trẻ em được phát động với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”.

  Khách mời trả lời các câu hỏi tại buổi giao lưu

  Trẻ em đang phải gánh chịu với những tác động tiêu cực, trong đợt dịch thứ tư này, trẻ em không những phải ở trong nhà để đảm bảo an toàn, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm mà còn nhiều trẻ em ở độ tuổi rất nhỏ dương tính với COVID-19, trở thành F1, F2, phải sống trong các khu cách ly hoặc các địa bàn đang thực hiện giãn cách xã hội, có trường hợp phải ở một mình. Cùng với đó, một vấn đề mà Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn rất quan tâm giải quyết là mỗi lần mùa hè đến, tai nạn thương tích đặc biệt là đuối nước lại nổi lên..., Cục trưởng Cục Trẻ em bày tỏ.

  Từ thực tế học sinh phải nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch, hưởng ứng Tháng hành động “Vì trẻ em” năm 2021, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi Nguyễn Phạm Duy Trang chia sẻ ngày 28/5 vừa qua, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương đã ban hành công văn, hướng dẫn chỉ đạo cho Hội đồng Đội, các cấp bộ Đoàn trong cả nước chủ động phối hợp với các ngành nhằm xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động thích ứng với tình hình dịch bệnh, giáo dục kỹ năng phòng chống xâm hại, tai nạn thương tích, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh cũng như để các em biết được quyền của mình, tự bảo vệ trước những nguy cơ có thể gặp phải...

  Bà Nguyễn Phạm Duy Trang thông tin, thời gian qua, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương và các cấp bộ Đoàn, Đội đã có nhiều mô hình vui chơi, giải trí sáng tạo, nhiều hoạt động mới dành cho các em thiếu nhi. Một trong những hoạt động đó chính là cuộc thi “Thiếu nhi các dân tộc hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ” thu hút được sự tham gia của hàng triệu học sinh trong cả nước. Từ cuộc thi này, niềm tin, lòng tự hào và tình yêu đối với đất nước được khắc sâu trong trái tim của các em nhỏ là cách để các em thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân của các em với các thế hệ cha anh đi trước, với các lực lượng xã hội đang thực hiện nhiệm vụ chống dịch nơi tuyến đầu để bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

  Khách mời thể hiện tình cảm với các em thiếu nhi tại buổi giao lưu được tổ chức trực tuyến

  Ở góc độ chuyên môn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Bách nhấn mạnh đến 3 nhóm trẻ chủ yếu chịu tác động của dịch bệnh. Đó là, nhóm trẻ trực tiếp bị ảnh hưởng (mắc bệnh, diện phải cách ly...); nhóm trẻ chịu tác động gián tiếp như trẻ là con em của lực lượng đang trực tiếp phòng dịch, bị xáo trộn về điều kiện, hình thức học tập, kế hoạch vào mùa hè không thực hiện được như kỳ thi dang dở... nhiều trẻ bị tác động tâm lý dù biểu hiện không rõ rệt như người lớn, phải thích nghi với không gian bó hẹp trong thời gian dài và chịu áp lực từ người lớn...; nhóm chịu "tác động kép" là trẻ em yếu thế, trẻ ở vùng sâu, vùng xa, trẻ bị bệnh lý... mà dịch bệnh làm trầm trọng hơn.

  Trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều phức tạp như vậy thì trẻ em cần được chăm sóc ở mức độ cao hơn. Gia đình, nhà trường và các tổ chức xã hội cần hướng đến đối tượng trẻ dễ tổn thương, chú trọng chăm sóc trẻ cả về tinh thần khi coi dịch bệnh là cơ hội giáo dục trẻ tinh thần lạc quan, sự gắn kết với mọi người, biết chia sẻ, cảm thông đặc biệt là tình yêu nước, sự biết ơn lực lượng phòng chống dịch, yêu thêm cuộc sống này cũng như trách nhiệm với xã hội, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Bách nói.

  Minh Châu

  Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/xay-dung-dang/he-vui-khoe-an-toan-582142.html