Hệ tri thức Việt số hóa chính thức khởi động

  ICTNews
  72 liên quanGốc

  Lễ khởi động Hệ tri thức Việt số hóa đã chính thức được khởi động vào ngày đầu tiên của năm 2018. Sự kiện do Bộ KH&CN tổ chức với sự tham dự và chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

  Hệ tri thức Việt số hóa chính thức khởi động

  Hệ tri thức Việt số hóa được xây dựng hướng tới mục tiêu xây dựng một hệ tri thức tổng hợp trong mọi lĩnh vực, góp phần thúc đẩy, tạo điều kiện để mọi người dân học tập, làm chủ tri thức, tăng cường nghiên cứu sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, thúc đẩy phát triển đất nước.

  Sáng nay 1/1/2018, hệ tri thức Việt số hóa đã chính thức khởi động tại địa chỉ https://itrithuc.vn/.

  Sau một quá trình xây dựng, Hệ tri thức Việt số hóa cũng bước đầu tạo ra được một hệ sinh thái tri thức toàn diện, đa dạng đầu tiên tại Việt Nam với 4 thành phần chính bao gồm: Hệ tri thức, Dữ liệu mở, Ngân hàng hỏi đáp và Kho ứng dụng do các doanh nghiệp và cá nhân phát triển.

  Cụ thể, hợp phần Hệ tri thức là nền tảng tổng hợp mọi tri thức của đề án. Các tri thức này được hệ thống hóa và được cấu trúc tạo thuận lợi cho người dân học tập, nghiên cứu ở các trình độ khác nhau đồng thời cho phép cộng đồng tham gia thêm mới, chỉnh sửa để xây dựng bách khoa nội dung số hóa Việt.

  Kho dữ liệu mở là nơi tập hợp các thông tin và dữ liệu được đóng góp bởi các cơ quan Nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp và mỗi người dân. Bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận kho dữ liệu để giải quyết các nhu cầu của mình.

  Ngân hàng hỏi đáp là nơi cung cấp các ứng dụng để mọi người dân có thể dễ dàng đặt câu hỏi và tra cứu kiến thức trên mọi lĩnh vực, mọi lúc mọi nơi và cho phép người dùng tương tác với nhiều mạng xã hội và diễn đàn khác nhau.

  Cuối cùng Kho ứng dụng là nền tảng để tất cả các nhà phát triển độc lập có thể dễ dàng kết nối vào hệ sinh thái chung của đề án và phát hành ứng dụng. Kho ứng dụng này do các doanh nghiệp hay cá nhân phát triển và tích hợp dựa trên các nền tảng công nghệ mới.

  Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: "Hệ tri thức số hóa mà chúng ta xây dựng là của chung và chúng ta sẽ cùng nhau chung sức để nuôi dưỡng sao cho hạt mầm ngày hôm nay được reo sẽ được bén rễ và đơm hoa kết trái".

  Một quốc gia chỉ có thể mạnh khi khơi dậy được khát vọng và sự sáng tạo. Nếu nâng cao được dân trí, tăng cường tiềm lực KHCN và mỗi người bất kể là ở trình độ nào cũng đều cần và hoàn toàn có thể cùng nhau tìm hiểu tri thức tạo ra tri thức và cống hiến bằng nhiều cách. Tham gia hệ tri thức việt số hóa là cách hiệu quả trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Tất cả mọi tổ chức, cá nhân trước hết là lớp trẻ, cộng đồng CNTT hãy cùng nhau chung sức để phát triển hệ tri thức việt số hóa.

  "Cùng nhau khơi dậy tinh thần ham học hỏi của người Việt và khí thế bình dân học vụ trên không gian mạng và tiến tới mọi người Việt Nam cùng tham gia phổ biến và sáng tạo ra tri thức và nâng tầm trí tuệ của Việt Nam", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

  D.V

  Nguồn ICTNews: http://ictnews.vn/cntt/cach-mang-40/he-tri-thuc-viet-so-hoa-chinh-thuc-khoi-dong-163037.ict