Hệ thống tên lửa Yars, tàu ngầm Tula, máy bay Tu-95MS của Nga tham gia tập trận hạt nhân

Nga đã triển khai hàng loạt hệ thống vũ khí tiên tiến, bao gồm cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, trong cuộc tập trận hạt nhân chiến lược.

Ảnh: Sputnik

Ảnh: Sputnik

“Cuộc tập trận có sự tham gia của hệ thống tên lửa di động trên mặt đất Yars của Lực lượng Tên lửa Chiến lược, tàu ngầm tên lửa chiến lược Tula của Hạm đội phương Bắc và 2 tàu sân bay tên lửa chiến lược tầm xa Tu-95MS”, ông Valery Gerasimov, Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 26/10.

Theo Điện Kremlin, trong khuôn khổ cuộc tập trận răn đe chiến lược, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars đã được phóng từ sân bay vũ trụ Plesetsk và tên lửa đạn đạo Sineva cũng được phóng từ vùng biển Barents về hướng bãi thử tên lửa Kura trên bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông. Ngoài ra, 2 máy bay Tu-95MS cũng tham gia tập trận, thực hành nhiệm vụ phóng tên lửa hành trình. Mọi nhiệm vụ đều đã hoàn thành đầy đủ, tất cả các tên lửa đều trúng mục tiêu đã định, đảm bảo tiêu chuẩn đề ra.

Video Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars được phóng từ sân bay vũ trụ Plesetsk (Nguồn: Twitter):

Truyền thông Nga đưa tin Tổng thống Putin đã giám sát cuộc tập trận từ một phòng điều khiển trung tâm. Báo cáo với Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã mô tả mục đích cuộc tập trận này là kiểm tra mức độ sẵn sàng của “lực lượng tấn công chiến lược Nga” trong thực hiện đòn tấn công hạt nhân quy mô lớn đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân của đối phương. Cuộc tập trận cũng ra mắt các đội hình chiến đấu, các nhóm tàu chiến và tàu sân bay tên lửa chiến lược, cũng như đảm bảo độ tin cậy của các loại vũ khí của các lực lượng hạt nhân và phi hạt nhân chiến lược.

Lực lượng Hàng không Vũ trụ, Quân khu phía Nam, Lực lượng Tên lửa Chiến lược, các hạm đội Phương Bắc và Biển Đen cũng đã tham gia cuộc tập trận này.

Video Tên lửa đạn đạo Sineva từ tàu ngầm ở biển Barents (Nguồn: Twitter):

Trước đó, Lầu Năm Góc cho biết Nga đã chính thức thông báo cho giới chức Mỹ về kế hoạch tiến hành tập trận thường niên với lực lượng răn đe hạt nhân. Quân đội Mỹ thừa nhận rằng Nga đang tuân thủ nghĩa vụ kiểm soát vũ khí và các cam kết minh bạch khi đưa ra những thông báo đó.

Cuộc tập trận của Nga diễn ra trong bối cảnh NATO đang tiến hành cuộc tập trận hạt nhân Steadfast Noon ở Bỉ, Biển Bắc và Anh. Hoạt động này dự kiến kéo dài đến hết ngày 30/10. NATO cho biết đây là cuộc tập trận định kỳ và không liên quan đến sự kiện thế giới nào hiện nay, đồng khẳng định không sử dụng vũ khí thật trong các cuộc tập trận này.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/tap-tran-dien-tap/he-thong-ten-lua-yars-tau-ngam-tula-may-bay-tu95ms-cua-nga-tham-gia-tap-tran-hat-nhan-20221026235956113.htm