Hệ thống tác chiến điện tử không đối thủ của Nga mạnh cỡ nào?

Hệ thống tác chiến điện tử của Nga vừa được phát triển và thử nghiệm thành công có khả năng vô hiệu hóa các vệ tinh do thám tiên tiến nhất của Mỹ.

Báo Kiến Thức đưa tin, theo nhận định của Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống tác chiến điện tử này sẽ không có bất kì đối thủ nào trên thế giới có thể sánh được. Nó có thể làm "mù" một khu vực rộng lớn - nơi cần được bảo vệ trước các hệ thống vệ tinh thông tin và trinh sát tầm thấp như Iridium, GlobalStar và OneWeb.

Hệ thống tác chiến điện tử áp chế các hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp (KRBSS) được phát triển bởi Viện MNIRTI (nay là chi nhánh của Tập đoàn Phòng không Almaz-Antei), với sự tham gia của các chuyên gia thuộc Trung tâm Thiết kế Vi điện tử Nyima "Progress" Moskva.

Theo một số chuyên gia thuộc quân đội Nga cho biết, vị trí ưu tiên để đặt hệ thống tác chiến điện tử mới này là ở khu vực Bắc Cực. Trong cuộc thử nghiệm hệ thống tác chiến điện tử mới nhất đặt trên xe kéo đã cho kết quả ngoài sự mong đợi. Hệ thống đã không chỉ đáp ứng tốt tất cả các yêu cầu kỹ thuật và chiến thuật được đặt ra, mà còn cho một kết quả ngoài mong đợi, một nguồn tin thân cận từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết với Izvestia.

Hệ thống tác chiến điện tử không đối thủ của Nga mạnh cỡ nào? - Ảnh 1

Hệ thống tác chiến điện tử Nga. Ảnh: Kiến Thức

Hệ thống tác chiến áp chế vệ tinh mới được đặt trên khung gầm hai xe tải đồng thời có thể theo dõi và làm "câm" vài chục vệ tinh. Trong tương lai, thành công này sẽ được tích hợp trên tàu chiến, máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu.

Nói về hệ thống trên, thông tin trên báo ANTĐ, một đại diện của Công ty sản xuất khí cụ thống nhất Nga (OPK) cho biết, nguyên mẫu của một hệ thống tác chiến điện tử mới đã được chế tạo và chứng minh được sự hiệu quả. Công nghệ sử dụng trong hệ thống này dựa vào những nguyên lí vật lí mới nên không có đối thủ trên thế giới.

Đại diện của OPK không tiết lộ tên gọi hay thông tin chi tiết về hệ thống tác chiến điện tử mới nhưng khẳng định nó có thể vô hiệu hóa được nhiều mục tiêu bằng cách tác động vào hệ thống điều khiển thay vì việc sử dụng tên lửa nổ thông thường.

Hệ thống đã được trình làng lần đầu tiên ở triển lãm quân sự Army 2016 vào hồi tháng 9 nhưng trong một hội trường kín, chỉ với một nhà thầu và quan chức quan trọng.

Theo hãng thông tấn TASS dẫn lời Phó tổng giám đốc Yuri Mayevsky của Hãng công nghệ điện tử - vô tuyến KRET, nhà phát triển EWS chính cho quân đội Nga, tuyên bố: “Hệ thống tác chiến điện tử (EWS) sẽ là công cụ đắc lực để ứng phó các dòng máy bay chiến lược, chiến thuật tầm xa, phương tiện điện tử cũng như đánh chặn thiết bị truyền thông vô tuyến của vệ tinh quân sự nước ngoài”, tin tức trên báo TNO.

Theo ông, quân đội Nga đang nắm trong tay 4 hệ thống tác chiến điện tử cực kỳ lợi hại có thể triệt tiêu hoàn toàn liên lạc viễn thông, định vị của tàu chiến cũng như vô hiệu hóa việc lập trình, điều khiển các dòng vũ khí chính xác cao như tên lửa hay bom thông minh.

Tổ hợp chống tên lửa tối tân President-S

Theo trang tin Nga Russia beyond the headlines (RBTH), President-S là tổ hợp chế áp quang điện tử tối tân, đóng vai trò bảo vệ mọi máy bay khỏi mối đe dọa từ các loại tên lửa phòng không vác vai (manpad) nhờ gây nhiễu hệ thống dẫn đường. Trong các cuộc thử nghiệm cấp quốc gia, các chuyên gia sử dụng Igla, loại manpad hiện đại rất phổ biến trên các chiến trường, để nhắm bắn nhiều mẫu máy bay chiến đấu được lắp đặt tổ hợp President-S. Kết quả cho thấy tất cả các tên lửa đều chệch hướng và phát nổ sớm.

Hệ thống tác chiến điện tử không đối thủ của Nga mạnh cỡ nào? - Ảnh 2

Hệ thống tác chiến điện tử President-S chống tên lửa. Ảnh: Thanh Niên

Không chỉ chiến đấu cơ, hệ thống này cũng phát huy tác dụng vô cùng hiệu quả cho trực thăng. RBTH tường thuật một cuộc thử nghiệm với một chiếc trực thăng Mi-8 trang bị President-S được gắn cố định vào bệ đỡ và bị bắn trực diện từ khoảng cách 1.000 m. Kết thúc thử nghiệm, không quả nào trúng mục tiêu.

Tổ hợp radar Moskva

Tổ hợp radar Moskva-1 có thể quan sát, theo dõi mọi mục tiêu trên không ở khoảng cách 400 km, hơn gấp đôi tầm đeo bám của thế hệ radar tiền nhiệm Avtobaza (khoảng 150 km). Chuyên trang Army recognition dẫn lời các chuyên gia cho biết Moskva-1 hoạt động trên nguyên tắc “radar thụ động”. Điều này có nghĩa là hệ thống không phát ra bất kỳ tín hiệu nào mà chỉ thu và phân tích những tín hiệu bên ngoài. Nhờ đó, Moskva-1 không chỉ phát hiện sớm mọi nguy cơ mà còn hoạt động gần như vô hình trên màn hình radar của đối phương.

Hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn chiến lược Iskander

Hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn chiến lược Iskander được Nga xem là một trong những vũ khí lợi hại nhất của mình. Theo truyền thông phương Tây, Moscow đã triển khai Iskander đến những khu vực “nóng” nhất hiện nay như Syria và vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad, vốn bị kẹp giữa bởi 2 thành viên NATO là Ba Lan và Lithuania. Tuy nhiên, Iskander và các tổ hợp tương tự khác có điểm yếu rất lớn là dễ bị phát hiện trên đường di chuyển. Vì thế, trọng trách bảo vệ cho vũ khí chiến lược này được giao cho hệ thống tác chiến điện tử mặt đất Krasukha, khắc tinh của các chiến đấu cơ trang bị công nghệ điều khiển và cảnh báo sớm trên không (AWACS).

Lợi hại Rtut’-BM

Hệ thống gây nhiễu điện tử Rtut’-BM được thiết kế tổ hợp lên xe bọc thép và có hình dáng bên ngoài rất “ngầu”. Là khí tài tác chiến điện tử vào hàng hiện đại nhất của Nga hiện nay, Rtut’-BM có nhiệm vụ bảo vệ binh lính và trang thiết bị quân sự khỏi hỏa lực pháo binh, nhất là các loại đầu đạn trang bị ngòi nổ cận đích.

Để tiêu diệt mục tiêu, ngòi nổ cận đích sẽ tự động kích nổ đạn khi cách mục tiêu một khoảng cách đã được định trước, nhằm tăng độ chính xác và linh hoạt hơn so với ngòi nổ định giờ. Rtut’-BM tác động lên hệ thống thu phát tín hiệu của các ngòi nổ này để khiến chúng kích nổ sớm, giúp bảo toàn lực lượng. Bên cạnh đó, Rtut’-BM còn có thể trung hòa tần số vô tuyến liên lạc mà đối phương sử dụng.

An Dương (T/h)