Hệ thống phòng vệ Iran hứng chịu các đòn tấn công đầu tiên

  Gốc

  (GDVN) - Nếu đây là một tác phẩm của Mossad thì các nhà lãnh đạo Israel đã có lý do để ăn mừng.

  Giới chức Iran đã thừa nhận rằng hệ thống máy tính phòng vệ của nước này đã nhiễm một loại siêu virus tương tự như loại virus đã phá hủy hệ thống máy tính gây thiệt hại nặng cho chương trình hạt nhân của nước này năm ngoái.

  Các chuyên gia về virus máy tính của Iran hồi tháng 10 đã xác định được loại sâu máy tính trên là "Duqu" có thuộc tính tương tự như loại sâu máy tính "Stuxnet" nổi tiếng.

  Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad thăm một triển lãm khoa học laser trong năm ngoái ở Tehran (minh họa)

  Tuy nhiên, trong tuyên bố của mình, Iran không đề cập tới rằng sâu máy tính Duqu có nhằm mục tiêu vào các cơ sở hạt nhân của Iran hay không , mức độ lây lan và mức độ thiệt hại của nó thế nào.

  "Chúng tôi đang ở giai đoạn đầu của cuộc chiến chống lại Duqu" - Gholamreza Jalali, người đứng đầu chương trình phòng thủ dân sự của Iran cho biết.

  Theo lời ông Jalali, các khu vực bị nhiễm sâu máy tính mới đã nằm trong vùng kiểm soát.

  Mặc dù Mossad và các cơ quan tình báo phương Tây khác chưa đưa ra bình luận nào về các hoạt động phá hoại chống lại Iran trên, nhưng cũng đã xuất hiện các nghi ngờ rằng đó lại là một trong những nỗ lực ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

  Theo các chuyên gia virus máy tính, Duqu có cách thức hoạt động khá khác với Stuxnet mặc dù chúng sử dụng một số mã tương tự để thâm nhập vào hệ thống máy tính. Duqu chỉ xâm nhập ăn cắp dữ liệu chứ không phá hủy hệ thống máy tính như Stuxnet.

  Duqu được phát hiện lần đầu tiên trong tháng 9 năm nay bởi các nhà khoa học ở Budapest khi nó lây lan thông qua một tài liệu Word bị nhiễm virus. Các vụ lây nhiễm tương tự cũng đã xảy ra ở Ấn Độ, Pháp và Ukraina.

  Công ty an ninh máy tính Symantec, công ty dẫn đầu cuộc điều tra về Stuxnet và Duqu cho biết, loại sâu máy tính mới này dường như được sử dụng mới mục đích cho phép người dùng truy cập vào hệ thống máy tính nhiễm virus từ xa. Duqu có mục đích thu thập dữ liệu tình báo để có thể dễ dàng tiến hành một cuộc tấn công vào một hệ thống kiểm soát khác trong tương lai.

  Theo Symantec, Duqu có thể được phát triển bởi tác giả của Stuxnet, được cho là do Mossad phát triển. "Và nếu điều đó là sự thật, thì các nhà lãnh đạo Israel đã có lý do để ăn mừng".

  Nguồn Giáo Dục VN: http://giaoduc.net.vn/quoc-te/he-thong-phong-ve-iran-hung-chiu-cac-don-tan-cong-dau-tien/73902.gd