Hệ thống phòng không Strela-10MS 'lột xác' với sức mạnh mới

Serbia đang phát triển khá mạnh mẽ các chương trình quốc phòng để sản xuất và hiện đại hóa vũ khí.

Phương án hiện đại hóa hệ thống phòng không Strela-10, được trình diễn vào năm 2023, nó xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Serbia dưới cái tên Strela-10MS, nhưng tên gọi chính thức vẫn chưa được công bố.

Các kỹ sư Serbia đã tiến hành một vài thay đổi đáng chú ý. Đầu tiên là sự cải tiến của phương tiện chiến đấu. Thay vì radar 9S86, một thiết bị quang điện tử với thiết bị chụp ảnh nhiệt, camera truyền hình và máy đo khoảng cách được lắp đặt.

Ngoài ra cỗ máy còn được trang bị bảng điều khiển từ xa - một giải pháp đã được ghi nhận là rất hiệu quả trong điều kiện chiến tranh, chắc chắn sẽ góp phần giảm tổn thất cho binh sĩ khi đối đầu những phương tiện đáp trả như máy bay không người lái cảm tử Lancet.

Thiết bị điều khiển từ xa của hệ thống phòng không Strela-10MS.

Nội dung hiện đại hóa thứ hai thú vị hơn nhiều. Đó là việc tích hợp tên lửa phòng không dẫn đường RLN-S10 mới vào hệ thống.

Loại đạn đánh chặn này dựa trên các giải pháp của tên lửa 9M37M, nhưng có hai giai đoạn, với tầm bắn tăng từ 5 lên 10 km. Tên lửa có chiều dài 2.950 mm, đường kính 120 mm, khối lượng 65 kg và đầu đạn nặng 5 kg.

Khác với các tên lửa do Liên Xô phát triển sử dụng trong tổ hợp phòng không Strela-10, RLN-S10 có hệ thống dẫn đường kết hợp (hồng ngoại và tương phản quang học), ngoài ngòi nổ tiếp xúc còn có cơ chế kích hoạt không tiếp xúc bằng tia laser.

Tên lửa phòng không dẫn đường RLN-S10.

Tuy vậy triển vọng của hệ thống phòng không Strela-10MS trông khá mơ hồ - xét cho cùng, Quân đội Serbia chỉ có 5 tổ hợp, nên ý thức đầu tư vào hiện đại hóa chúng kém hiệu quả.

Có lẽ Serbia đang hy vọng nhận thêm các hệ thống phòng không Strela-10 chưa được hiện đại hóa (ví dụ từ Liên bang Nga hoặc Belarus), hoặc họ đang trông mong vào những đơn đặt xuất khẩu.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp 9K35 Strela-10.

Theo Militarnyi

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/he-thong-phong-khong-strela-10ms-lot-xac-voi-suc-manh-moi-post679431.html