Hệ thống phòng không S-500 đầu tiên sẽ được giao ngay trong năm 2024

Quân đội Nga sẽ sớm có hệ thống phòng không tầm xa S-500 Prometheus trong thành phần tác chiến của mình.

Những thành phần đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không S-500 thế hệ mới sẽ được đưa vào phục vụ Quân đội Nga trong năm nay, Đại tướng Sergei Shoigu cho biết tại một cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo ông Shoigu, S-500 sẽ có hai phiên bản để đảm đương những nhiệm vụ khác nhau, đó là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa và hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo.

Ngoài ra theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, quân đội nước này sẽ tiếp tục nhận được các hệ thống tên lửa phòng không S-400, S-300V4, Buk-M3, Tor-M2U cũng như những trạm radar thế hệ mới.

"Ngày nay tỷ lệ vũ khí hiện đại trong lực lượng phòng không Nga là 82%, trong hai năm tới, con số này cần phải tăng lên 85%", Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nhấn mạnh.

Ông Shoigu nhớ lại rằng kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Liên bang Nga tại Ukraine, hơn 22 nghìn máy bay không người lái và khoảng 6 nghìn tên lửa đã bị phá hủy, bao gồm cả HIMARS hay Storm Shadow.

Các hệ thống phòng không đã tiêu diệt khoảng 2.000 mục tiêu trên không khác, bao gồm 592 máy bay, 270 trực thăng, 349 tên lửa đạn đạo chiến thuật, 329 tên lửa dẫn đường, 278 tên lửa chống radar và 37 khinh khí cầu.

Theo Đại tướng Sergei Shoigu, trang bị cho đơn vị phòng không những loại vũ khí tiên tiến là một trong các lĩnh vực ưu tiên để phát triển Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

"Các biện pháp cải thiện lực lượng phòng không và phòng thủ tên lửa sẽ mang lại sự bảo vệ chất lượng cao cho các đối tượng quan trọng nhất của hệ thống chỉ huy và kiểm soát, hay lực lượng hạt nhân chiến lược", ông Shoigu kết luận.

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/he-thong-phong-khong-s-500-dau-tien-se-duoc-giao-ngay-trong-nam-2024-post680602.html