Hệ thống phòng không Patriot 'tiêu diệt' Su-34, Su-35 và 3 Mi-8 trong 300 giây?

Ukraine thông báo, hệ thống phòng không Patriot trong tay lực lượng phòng không nước này đã lập nên thành tích cực kỳ hiếm thấy: Hạ đến 5 máy bay các loại của đối phương chỉ trong vài phút. Phía Nga hiện chưa đưa ra phản hồi về thông tin này.

Không quân Ukraine cho biết một hệ thống phòng không Patriot do Mỹ viện trợ đã bắn hạ thành công 5 máy bay Nga trong khoảng thời gian ngắn chỉ 300 giây (5 phút).

Không quân Ukraine cho biết một hệ thống phòng không Patriot do Mỹ viện trợ đã bắn hạ thành công 5 máy bay Nga trong khoảng thời gian ngắn chỉ 300 giây (5 phút).

Thành tích đáng kể này đã được Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ukraine - ông Yury Ignat thông báo trong cuộc trò chuyện với hãng thông tấn địa phương Novynarnia.

Bày tỏ sự hài lòng với chiến công, ông Ignat ca ngợi việc ra quyết định chiến lược đã dẫn đến kết quả trên, công lao đầu tiên thuộc về Tư lệnh Không quân Ukraine khi đã thay đổi vị trí triển khai của các tổ hợp Patriot.

Patriot đã tiêu diệt 5 chiếc máy bay đang tiến về Bryansk trong vòng 5 phút. Ông Ignat giải thích thêm: “Những chiếc máy bay này đang được giao nhiệm vụ bắn phá các vùng lãnh thổ phía Bắc của chúng tôi bằng bom dẫn đường”.

Chiến dịch thắng lợi trên diễn ra vào ngày 13/5/2023. Vì lý do an ninh, phải đến thời điểm hiện tại thông tin mới được cung cấp cho báo chí nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Không quân Ukraine.

Ông Ignat nói thêm với vẻ chắc chắn, “Ngày 13/5, chúng tôi đảm bảo có ít nhất một chiếc Su-34, một chiếc Su-35, hai chiếc trực thăng Mi-8MTPR-1 cực hiếm và một chiếc Mi-8 khác đã bị tiêu diệt”.

Bên cạnh đó, ông Ignat còn mô tả một cuộc đối đầu khác liên quan đến hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất với tiêm kích Su-35. Trận này diễn ra ngay sau cuộc tấn công ngày 13/5, gần Bryansk.

"Trong những ngày tiếp theo, một sự kiện riêng biệt đã diễn ra ở Odessa. Lại thêm một chiếc Su-35 khác bị bắn rơi ở Biển Đen. Vụ việc này xảy ra sau cuộc đối đầu gần Bryansk".

Theo ông Ignat, các chuyến bay của hàng không Nga đã tạm dừng ở khu vực đó trong một thời gian vì tính chất nguy hiểm được công nhận: "Họ đã ngừng bay ở đó một thời gian, khi nhận ra mối nguy hiểm cố hữu và khả năng bị bắn hạ".

Cần lưu ý thêm, một vài hãng thông tấn vào tháng 4 đã nói về việc Ukraine triển khai các hệ thống Patriot trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Vào thời điểm đó, binh sĩ Ukraine mới chỉ hoàn thành khóa huấn luyện về cách sử dụng hệ thống phòng không Patriot của Mỹ. Hai hệ thống này được cung cấp từ Mỹ và Đức/Hà Lan, đã cập cảng Ukraine vào giữa tháng 4.

Ngay sau khi được ông Ignat thông báo, tin tức này đã gây xôn xao trên mạng xã hội, đặc biệt là trên X (trước đây là Twitter). Nắm bắt được tình hình, Bộ Quốc phòng Ukraine đã tiết lộ một đoạn video ghi lại cảnh những người lính vận hành hệ thống Patriot lần đầu tiên.

Trong phần hỏi đáp, các trắc thủ bày tỏ mong muốn bắn hạ một chiếc tiêm kích Su-35 của Nga trong nhiệm vụ đầu tiên của họ. Tuy nhiên không có thông tin xác minh nào về việc liệu khẩu đội này có phải là "tác giả" đã bắn rơi chiếc Su-35 đã đề cập hay không.

Hiện tại có bằng chứng không thể chối cãi cho thấy thủ đô Kyiv nằm dưới sự bảo vệ của hệ thống phòng không Patriot cùng nhiều tổ hợp khác. Sự bảo vệ này trước đây đã được thừa nhận, nhưng gần đây mới được ông Yuri Ignat xác nhận lại trong một cuộc phỏng vấn.

Khi được hỏi về sự hiện diện của hệ thống phòng không Patriot ở những thành phố khác, ông Ignat đã xác nhận sự tồn tại của chúng, tuy nhiên vẫn tránh đề cập đến địa điểm cụ thể.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/he-thong-phong-khong-patriot-tieu-diet-su-34-su-35-va-3-mi-8-trong-300-giay-post559568.antd