Hệ thống phòng không cực mạnh của Iran sẵn sàng chờ đón Israel

Trong tình cảnh Israel nhiều khả năng sẽ đáp trả Iran, sự chú ý lúc này đang hướng về năng lực phòng không của Cộng hòa Hồi giáo.

Vì lý do khách quan, không có nhiều dữ liệu công khai về phòng không Iran, tuy vậy chúng ta vẫn có thể đưa ra cái nhìn sơ bộ tương đối hoàn chỉnh.

Theo số liệu từ Military Balance 2023, lực lượng phòng không Iran có 10 hệ thống S-200 lạc hậu từ thời Liên Xô, nhưng đi kèm với đó là 32 bệ phóng S-300PMU-2 hiện đại được đặt mua theo hợp đồng ký kết vào năm 2007 với Tập đoàn Rostec.

Một vũ khí rất đáng chú ý nữa chính là hệ thống Bavar-373 của Iran, buổi giới thiệu đầu tiên diễn ra vào năm 2019.

Military Balance 2023 không xác định số lượng, nhưng theo đánh giá thì Tehran có thể sở hữu tới 40 bệ phóng.

Bí ẩn ở thời điểm này không chỉ là số lượng mà còn đặc tính thực sự của hệ thống phòng không Bavar-373.

Bản thân người Iran khẳng định rằng sản phẩm của họ có thể bắn hạ các mục tiêu trên không từ cự ly 200 - 300 km và Bavar-373 không chỉ vượt trội S-300 mà còn mạnh hơn đáng kể S-400 của Nga.

Và trong bối cảnh đó, câu hỏi liệu Iran chỉ đang phóng đại, hay họ đã nhận được những công nghệ cần thiết cho Bavar-373 từ Liên bang Nga đã thu hút nhiều sự quan tâm của báo chí.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU2 của Iran.

Nếu chúng ta nói về các hệ thống phòng không tầm trung của Iran, thì Military Balance 2023 đã nói về sự hiện diện của 50 bệ phóng MIM-23B I-Hawk, 9 tổ hợp HQ-2 của Trung Quốc, và một số lượng chưa rõ Khordad-15 (với phạm vi tác chiến được tuyên bố lên tới 150 km).

Số lượng nhiều nhất mà Iran nắm trong tay là các tổ hợp phòng không tầm ngắn với gần 280 hệ thống, trong đó 29 tổ hợp Tor-M1 và 250 hệ thống FM-80 của Trung Quốc (được coi là bản sao dựa trên thiết kế Crotale của Pháp).

Điều thú vị là trang Military Balance 2023 không viết về sự hiện diện của hệ thống phòng không Buk-M2 do Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) sử dụng.

Thay vào đó, họ nói rằng IRGC có một số tổ hợp với tên gọi Ra'ad hay Khordad-3, được đặt trên khung gầm xe bánh lốp, nhưng có một số điểm tương đồng về hình ảnh với hệ thống phòng không Buk "nguyên bản".

Như vậy phòng không Iran nắm trong tay số lượng vũ khí rất hùng hậu và năng lực khá đáng gờm, sẽ có nhiều nguy cơ đối với Israel nếu họ quyết định sử dụng chiến đấu cơ để đáp trả Tehran vào thời gian sắp tới.

Không quân Israel sẽ phải đối mặt với lực lượng phòng không rất hùng hậu của Iran.

Theo Defense Express

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/he-thong-phong-khong-cuc-manh-cua-iran-san-sang-cho-don-israel-post679601.html