Hệ thống CNTT của Bảo hiểm Việt Nam chưa đạt chuẩn

Theo đánh giá của Cục Quản lý Giám sát bảo hiểm, hệ thống công nghệ thông tin của các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước nhìn chung chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế.

Phát biểu tại Hội thảo - Triển lãm Vietnam Finance 2016 diễn ra sáng 14/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí cho rằng, phát triển thị trường bảo hiểm an toàn, bền vững và hiệu quả, vừa tạo kênh huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế vừa là công cụ phòng vệ rủi ro tài chính cho nhà đầu tư, luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, trong những năm qua, Bộ Tài chính đã phát triển thị trường bảo hiểm một cách đồng bộ, nhất quán từ việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, pháp luật cho đến việc nâng cao tính an toàn, hiệu quả. Bộ Tài chính cũng đã rất chú trọng ứng dụng CNTT hiện đại để phục vụ cho công tác quản lý, giám sát thị trường chuyên nghiệp, hiện đại và hiệu quả.

Hệ thống CNTT của Bảo hiểm Việt Nam chưa đạt chuẩn - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí phát biểu tại Hội thảo.

Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam cần tiếp tục được nâng cao. Công tác ứng dụng CNTT phục vụ quản lý, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp bảo hiểm chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu thực tiễn. Tính kết nối giữa cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp bảo hiểm còn chưa cao, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí nhận định.

Giai đoạn 2016-2020 được xem là giai đoạn trọng tâm trong việc hoàn thành mục tiêu của Chiến lược phát triển thị trường Bảo hiểm. Do đó, việc ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý, giám sát hiệu quả của nhà nước đối với thị trường bảo hiểm thực sự cần thiết và là một yêu cầu cấp bách.

“Ứng dụng và phát triển CNTT bền vững, góp phần hiện đại hóa quản lý bảo hiểm, đơn giản hóa thủ tục hành chính của người dân. CNTT cần phát triển trên cơ sở nền tảng hạ tầng dữ liệu đầy đủ, tập trung, chính xác và ổn định. Trong bối cảnh đó, các cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp rất cần nâng cao vai trò của công nghệ cũng như phối hợp với nhau để tìm kiếm giải pháp công nghệ thích hợp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển kinh tế đất nước nói chung và lĩnh vực bảo hiểm nói riêng”, Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) Nguyễn Thành Phúc chia sẻ.

Chính vì vậy, Vietnam Finance 2016 với chủ đề “Chính sách phát triển thị trường bảo hiểm và giải pháp CNTT” là diễn đàn để các nhà quản lý, các chuyên gia trong, ngoài nước và doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm trao đổi, chia sẻ về các giải pháp ứng công nghệ phù hợp trong quản lý thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Tại đây, các chuyên gia đã tập trung đánh giá đầy đủ, toàn diện thực trạng phát triển thị trường bảo hiểm và ứng dụng CNTT trong lĩnh vực bảo hiểm thời gian qua, chỉ rõ những khó khăn, thách thức và xác định rõ những yêu cầu để phát triển thị trường bảo hiểm trong thời gian tới; đồng thời thảo luận để đưa ra các giải pháp, chính sách, thể chế quản lý và giải pháp ứng dụng CNTT trong lĩnh vực bảo hiểm một cách an toàn, hiệu quả và đồng bộ.

Hội thảo Vietnam Finance 2016 là diễn đàn CNTT uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tài chính được Bộ Tài Chính cùng Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam phối hợp tổ chức. Đây là sự kiện thường niên, là nơi kết nối và chia sẻ thông tin hiệu quả liên quan đến các giải pháp CNTT cho công tác nghiệp vụ trong ngành Tài chính.

B.H