Hệ thống Arrow 3 của Israel đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo của Houthi

Hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 mới nhất của Israel đã đánh chặn thành công ít nhất một tên lửa đạn đạo trên bầu trời Eilat, miền Nam Israel.

Bộ Quốc phòng Israel hôm 23/2 thông báo hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa Arrow của nước này đã đánh chặn thành công cuộc tập kích bằng tên lửa đạn đạo của nhóm Houthi nhằm vào Israel. Đây là lần thứ 6 hệ thống phòng không của nước này đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo, kể từ khi xảy ra xung đột tại Dải Gaza.

Theo báo cáo, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã đánh chặn tên lửa đạn đạo trên bầu trời Eilat, một địa điểm du lịch nổi tiếng ở miền Nam Israel. Điều này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong khả năng phòng thủ của Israel trước các mối đe dọa từ trên không.

Arrow 3 là hệ thống phòng thủ tên lửa do Israel và Mỹ hợp tác phát triển sản xuất vào năm 2008, năm 2017 hệ thống được đưa vào biên chế trong quân đội. Hệ thống được thiết kế để chống lại các cuộc tấn công cũng như đánh chặn tên lửa đạn đạo, bảo vệ toàn diện các căn cứ chiến lược.

Là phiên bản mới nhất trong dòng hệ thống phòng thủ Arrow, Arrow 3 có tính năng phát hiện và đánh chặn radar tiên tiến cho phép nó nhắm mục tiêu và vô hiệu hóa các mối đe dọa tiềm ẩn với độ chính xác cũng như hiệu quả chưa từng có.

Một khẩu đội tên lửa chống đạn đạo tầm xa Arrow 3 bao gồm radar cảnh báo và điều khiển hỏa lực ELM-2084 Super Green Pine được phát triển bởi Elta Systems của IAI; hệ thống quản lý chiến đấu Tree Citron; bệ phóng và trung tâm điều khiển phóng Brown Hazelnut do Elbit Systems phát triển.

Tên lửa có thể được đặt trong ống phóng thẳng đứng 21 inch. Bệ phóng cung cấp thời gian phản ứng nhanh để đánh chặn nhiều tên lửa đạn đạo. Được biết, một khẩu đội Arrow 3 dự kiến có thể đánh chặn hơn 5 tên lửa đạn đạo trong vòng 30 giây.

Hệ thống tên lửa sử dụng công nghệ hit-to-kill kết hợp cảm biến điện quang (EO) độ phân giải cao nhằm tiêu diệt các tên lửa đang bay tới. Tên lửa được phóng thẳng đứng và sau đó đổi hướng tới điểm đánh chặn ước tính. Arrow 3 có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo, đặc biệt là những tên lửa mang vũ khí hủy diệt hàng loạt, ở độ cao hơn 100 km và có tầm bắn lên tới 2400 km.

Quỳnh Như

Theo Army Recognition

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/he-thong-arrow-3-cua-israel-danh-chan-thanh-cong-ten-lua-dan-dao-cua-houthi-post1614519.tpo