Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn

Hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam tuy còn non trẻ nhưng đã chứng tỏ được tiềm năng phát triển rất lớn, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp trong khu vực; mạng lưới các nhà đầu tư đang tăng lên về mặt số lượng, các trường đại học, các tổ chức ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp với chất lượng ngày một nâng cao, hành lang pháp lý cơ bản hoàn chỉnh cho hoạt động khởi nghiệp...

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Chu Ngọc Anh cho biết như trên tại lễ khai mạc "Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam - Techfest Vietnam 2016" vừa diễn ra sáng nay 12-11, tại Hà Nội.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng cho biết, nhận thức rõ xu thế và tiềm năng phục vụ phát triển đất nước của những doanh nghiệp công nghệ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, Đảng và Nhà nước trong những năm qua đã chỉ đạo thực hiện chủ trương phát triển thị trường khoa học công nghệ, phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, những hoạt động của các cá nhân, tổ chức này còn chưa có sự gắn kết trên quy mô rộng khắp để tạo ra tác động và ảnh hưởng lớn. Trên cơ sở đó, Bộ KH và CN đã và đang phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng và ban hành đồng bộ hành lang pháp lý và các cơ chế, chính sách cần thiết để phát triển thị trường KH và CN, hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp và đâu tư cho khởi nghiệp. Qua đó, bước đầu hình thành và phát triển ca về hình thức và nội dung hoạt động của thị trường KH và CN trong nước thông qua các hoạt động như: chơi công nghệ, thiết bị (Techmart), kết nối cung - cầu công nghệ (Techdemo) và Ngày hội khởi nghiệp công nghệ (Techfest). Thời gian tới, Bộ KH và CN sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nước đê kết nối các thành phần trong hệ sinh thái đó không những với nhau mà còn tiếp cận để học hỏi kinh nghiệm từ cộng đồng khởi nghiệp quốc tế.

Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn - Ảnh 1

Ký kết hợp tác triển khai đề án hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Techfest Vietnam 2016 kết nối các nhà đầu tư trong nước và quốc tế với các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; chia sẻ những kinh nghiệm, bài học về khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tôn vinh các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các chương trình tài trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đồng thời kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc tế. Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam thu hút khoảng 2.000 lượt người tham dự và 100 nhà đầu tư trong nước và quốc tế, 100 doanh nghiệp khởi nghiệp. Điểm mới của ngày hội năm nay hướng đến mục tiêu kết nối giữa hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp quốc tế. Các tọa đàm được tổ chức theo hướng chia sẻ các thông tin, kinh nghiệm giữa các chuyên gia - khách mời và người tham dự. Đặc biệt, kết nối nhân lực công nghệ cao cho khởi nghiệp từ 100 doanh nghiệp khởi nghiệp với khoảng 200 ứng viên có mong muốn làm việc cho công ty khởi nghiệp.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Không khí khởi nghiệp thực sự đã có sự lan tỏa, Chính phủ đã tạo nhiều điều kiện giúp doanh nghiệp khởi nghiệp. Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là cộng đồng tạo ra những sản phẩm mới, những phân khúc thị trường mới, khách hàng mới bằng những công nghệ, ý tưởng mới chưa từng có, vì vậy thường liên quan tới công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin, qua in-ter-net đến với thế giới; cộng đồng này thường gắn với rủi ro nhưng khi thành công sẽ có những giá trị rất lớn, có sức cạnh tranh cao, có tính đột phá. Cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp cũng chính là cơ hội để Việt Nam tăng tốc phát triển, thu hẹp khoảng cách với các nước trên thế giới. Phó Thủ tướng nêu lên một vài khó khăn cũng như mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp như: nhiều quỹ đầu tư, nhà đầu tư quan tâm, có cơ chế tài chính trung gian để thu hút vốn, môi trường đầu tư thông thoáng, thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận lợi… Từ đó, Phó Thủ tướng mong rằng các Bộ, ngành, đơn vị... bằng hành động sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đưa chủ trương của Chính phủ thành hiện thực.

Techfest Vietnam 2016 sẽ diễn ra trong hai ngày 12 và 13-11, đây là lần thứ hai ngày hội này được tổ chức. Trong lần tổ chức đầu tiên, Techfest 2015 đã thu hút gần 1.000 người và khoảng 50 nhà đầu tư trong và ngoài nước đến và tham dự hoạt động kết nối giữa nhà đầu tư và các nhà khởi nghiệp. Sau khi kết thúc Techfest 2015, ước tính có trên 1 triệu USD được đầu tư vào khởi nghiệp và gắn với đổi mới sáng tạo.