Hé lộ ý tưởng World Cup với 48 đội

Từng đề cập tới kế hoạch mở rộng World Cup lên 40 đội, nhưng tân Chủ tịch FIFA, Giani Infantino mới đây vừa tiết lộ ý tưởng tăng số đại diện tham dự bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh lên 48 đội.

Hé lộ ý tưởng World Cup với 48 đội - Ảnh 1

Chủ tịch FIFA, Giani Infantino có ý định tăng quy mô World Cup lên 48 đội

Theo đề xuất sơ bộ của Infantino, 16 đội tham dự sẽ bị loại chỉ sau một vòng knock-out và phần còn lại tiếp tục đua tranh, cũng giống như hiện nay với 32 đội tại vòng bảng để lựa chọn các đại diện vào vòng đấu loại trực tiếp.

Trong một sự kiện ở Đại học Sergio Arboleda của Bogota, Infantino nói rằng quyết định cuối cùng về số đội tham dự World Cup sẽ được đưa ra tại Đại hội FIFA vào tháng 1-2017. Một phát ngôn viên của FIFA khẳng định thông tin sơ bộ về quy mô World Cup trong tương lai là chính xác. “Đây là những ý tưởng để tìm kiếm giải pháp tốt nhất, chúng tôi sẽ thảo luận kỹ lưỡng về chủ đề này và quyết định mọi thứ vào đầu năm 2017” - Infantino hé lộ kế hoạch mở rộng quy mô World Cup trong tương lai.

Kế hoạch của ông là chọn ra 16 đội hạt giống được đặc cách vào thẳng vòng bảng. 32 đội bóng còn lại sẽ đấu loại trực tiếp để 16 đội chiến thắng giành quyền vào vòng bảng. “Ý tưởng lựa chọn 16 đội vào thẳng vòng bảng và 32 đội khác trải qua vòng knock-out nhằm tăng thêm chất lượng tại bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh. Điều đó có nghĩa, World Cup vẫn chơi với 32 đội giống như hiện nay, nhưng 48 đội sẽ giành vé tham dự lúc ban đầu” - quan chức người Thụy Sỹ giải thích - “Mục tiêu của FIFA là phát triển bóng đá ở khắp nơi trên thế giới và World Cup là sự kiện lớn nhất hành tinh. Nó không chỉ dừng lại ở một giải đấu thể thao mà còn là một sự kiện xã hội”.

Ông Infantino đắc cử vị trí Chủ tịch FIFA vào ngày 26-2, thay thế ông Sepp Blatter, người bị cấm hoạt động 6 năm vì vi phạm các quy định về đạo đức. Điểm quan trọng nhất trong chiến dịch tranh cử của quan chức này là ý tưởng mở rộng World Cup lên 40 đội, bất chấp những lời chỉ trích cho rằng khó có thể tìm kiếm định dạng và thể thức phù hợp.

Một trong những người không mấy hào hứng với ý tưởng của Infantino là HLV đội tuyển Đức, Joachim Loew, khi cho rằng một giải đấu có quá nhiều đội tham dự sẽ bị “loãng”, trong lúc các CLB của châu Âu cũng phản đối đề xuất tăng số đại diện tham dự bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh.