Hé lộ thông tin về hộp đen máy bay Ai Cập

Các nhà điều tra đã bắt đầu phân tích 2 chiếc hộp đen bị hư hỏng nặng của chiếc máy bay mang số hiệu MS804 của hãng hàng không EgyptAir.

Reuters đưa tin, để đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân khiến chiếc máy bay lao xuống biển ngày 19/5, làm tất cả 66 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, các nhà phân tích sẽ nỗ lực làm việc từ hôm nay.

“Công việc phân tích sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để có thể sửa chữa những hư hỏng nặng của hộp đen”, đại diện Ủy ban điều tra tai nạn máy bay Ai Cập cho biết. Hiện các đại diện của Pháp và Hoa Kỳ đã có mặt cùng phân tích hộp đen máy bay Airbus A320 MS804 rơi xuống biển khi bay từ Paris đến Cairo.

Cận cảnh hộp đen được tìm thấy

Các đơn vị bộ nhớ ghi âm buồng lái và ghi lại dữ liệu chuyến bay đã được tách ra từ các thiết bị và sấy khô tại một cơ sở quân sự trong 8 giờ đồng hồ. Các nhà điều tra đang tiến hành kiểm tra điện trên các đơn vị bộ nhớ, bước cuối cùng trước khi cố gắng trích xuất dữ liệu.

Nếu còn nguyên vẹn, máy ghi âm buồng lái có thể tiết lộ các báo động và bất kỳ đầu mối khả nghi nào khác vĩ dụ như nguồn tiếng ồn hát ra từ đâu, ồn động cơ hay từ nguyên nhân nào khác.

Nhưng các chuyên gia của Ủy ban này hy vọng rằng, kết quả điều tra sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về nguyên nhân vụ việc. HIện vẫn chưa rõ cơ quan điều tra sẽ quyết định sửa các thiết bị tại chỗ hay gửi ra nước ngoài.

Các nhà điều tra đang tiến hành kiểm tra điện trên các đơn vị bộ nhớ, bước cuối cùng trước khi cố gắng để trích xuất dữ liệu. Mặc dù không loại trừ bất kỳ khả năng nào nhưng các quan chức hàng không tin rằng gốc rễ của vụ tai nạn là ở hệ thống kỹ thuật của máy bay, chứ không phải do bị cố ý phá hoại.

Hiện đã có một loạt các vụ tai nạn máy bay và hầu hết đều đổ lỗi cho nguyên nhân kỹ thuật và thí điểm. Vụ tai nạn là “vết đen” thứ ba kể từ sau vụ tai nạn thảm khốc tháng 10/2015 đã khiến công nghiệp du lịch Ai Cập bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Phương Anh