Hé lộ sự thật kinh hoàng về hiện tượng El Nino

Đầu năm 2016, thế giới đã đón đợt El Nino mạnh nhất trong hai thập niên qua và hiện tượng El Nino khắc nghiệt này có thể sắp quay trở lại.

Hé lộ sự thật kinh hoàng về hiện tượng El Nino - Ảnh 1

Hiện tượng El Nino là hiện tượng vùng biển ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương ấm lên một cách bất thường. Đây là một thuật ngữ diễn tả hiện tượng khí hậu khô hạn bất thường kéo dài. (Nguồn Weather)

Hé lộ sự thật kinh hoàng về hiện tượng El Nino - Ảnh 2

Trong tiếng Tây Ban Nha, El Nino có nghĩa là “đứa trẻ”. Hiện tượng này là kết quả của sự tương tác giữa bề mặt biển ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương với lớp khí quyển ngay bên trên nó. (Nguồn Vnreview)

Hé lộ sự thật kinh hoàng về hiện tượng El Nino - Ảnh 3

Trái ngược với El Nino là hiện tượng La Nina (có nghĩa là "đứa bé gái" theo tiếng Tây Ban Nha). La Nina là hiện tượng vùng biển ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương lạnh đi một cách bất thường. (Nguồn Vnreview)

Hé lộ sự thật kinh hoàng về hiện tượng El Nino - Ảnh 4

Hiện tượng El nino thường diễn ra không đều đặn, nhưng nằm trong một chu kỳ từ 2-7 năm. Mỗi đợt El Nino có cường độ và biên độ thời gian khác nhau. (Nguồn tinmoitruong)

Hé lộ sự thật kinh hoàng về hiện tượng El Nino - Ảnh 5

El Nino là một trong những hiện tượng thời tiết bất thường, gây ra thảm họa cho con người. Ngày nay, hiện tượng này xảy ra thường xuyên hơn và hậu quả nó gây ra cũng nặng nề hơn. (Nguồn Tuoitre)

Hé lộ sự thật kinh hoàng về hiện tượng El Nino - Ảnh 6

El Nino có thể gây mưa bão, lũ lụt ở một số khu vực, trong khi những nơi khác lại khô hạn, thiếu nước. (Nguồn Kenh9)

Hé lộ sự thật kinh hoàng về hiện tượng El Nino - Ảnh 7

Theo thống kê của UNICEF, tính đến năm 2015, El Nino đã ảnh hưởng đến hơn 50 triệu người, trong đó có 26,5 triệu trẻ em và trên 1 triệu em trong số này cần được điều trị bệnh suy dinh dưỡng cấp tính trầm trọng. (Nguồn Tuoitre)