Hé lộ số vụ tai nạn chết người tại TKV từ đầu năm 2023 đến nay

Trước vụ tai nạn lao động làm 4 công nhân tử vong ở mỏ than Vàng Danh, tại các mỏ than khác của TKV ở Quảng Ninh đã xảy ra một số vụ tai nạn chết người.

Khoảng 19h20 ngày 26/8, tại thượng vận chuyển số 3 đào từ lò thượng +50/+80 vỉa 5, khu cánh gà, phân xưởng khai thác 3, Công ty cổ phần than Vàng Danh (TP Uông Bí) đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng - tai nạn hầm lò, khiến 4 công nhân tử vong.

Nguyên nhân sơ bộ cho thấy, trong thời gian qua khu vực mỏ than Vàng Danh có nhiều trận mưa với lưu lượng từ 30 đến 70mm, dẫn đến bị ngấm nước. Quá trình nhóm công nhân làm việc đã bị bùn và than trôi từ thượng vận chuyển số 3 xuống gây tai nạn chết người.

Nhận được báo cáo vụ tai nạn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tập trung khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất, khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Tìm hiểu của PV Báo Tri thức và Cuộc sống, đây không phải là vụ tai nạn lao động dẫn đến tử vong duy nhất tại các mỏ than của TKV ở Quảng Ninh trong năm 2023. Trước đó, tại các mỏ than khác của TKV trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng đã xảy ra một số vụ tai nạn dẫn đến chết người.

 Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nghe lãnh đạo Tập đoàn TKV và Công ty Cổ phần Than Vàng Danh báo cáo về diễn biến của sự cố tai nạn lao động.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nghe lãnh đạo Tập đoàn TKV và Công ty Cổ phần Than Vàng Danh báo cáo về diễn biến của sự cố tai nạn lao động.

Theo đó, trong thông báo tình hình tai nạn lao động 6 tháng đầu năm 2023 của Sở Lao động – Thương bình và Xã hội tỉnh Quảng Ninh, trong khu vực có quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xảy ra 282 vụ TNLĐ làm 289 người bị nạn, trong đó: số vụ TNLĐ chết người là 09 vụ, số người chết là 12 người; số vụ tai nạn nặng là 185 vụ, số người bị thương nặng là 189 người; số vụ tai nạn nhẹ là 88 vụ, số người bị thương nhẹ là 88 người.

Riêng với các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh 6 tháng đầu năm 2023 đã để xảy ra 05 vụ TNLĐ, làm chết 05 người.

Đánh giá toàn diện về nguyên nhân của các vụ TNLĐ chết người, Sở Lao động – Thương bình và Xã hội tỉnh Quảng Ninh nhận định, trong một vụ TNLĐ thường có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân của người lao động và người sử dụng lao động (là giám đốc, phó giám đốc, cán bộ phòng ban chuyên môn, cán bộ chỉ đạo sản xuất cấp công trường, phân xưởng); cụ thể nhóm các nguyên nhân chính như: Công tác quản lý, tổ chức điều hành sản xuất, chỉ đạo thi công của cán bộ công trường, phân xưởng chưa đảm bảo; chưa dự báo, phát hiện kịp thời những nguy cơ mất an toàn, người lao động có trình độ, kinh nghiệm, ý thức, nhận thức về công tác đảm bảo ATVSLĐ trong quá trình thực hiện công việc còn hạn chế, thiếu thận trọng trong thao tác; chủ quan, vi phạm nội quy, quy trình, biện pháp đảm bảo an toàn...

Từ đây, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc cần tổ chức đánh giá, công bố tình hình tai nạn lao động xảy ra tại cơ sở, niêm yết công khai tại các tổ, đội, phòng ban, công trường, phân xưởng cho người lao động biết theo quy định tại Thông tư số 13/2020/TT-BLĐTBXH ngày 27/11/2020 của Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn việc thu thập, lưu trữ, tổng hợp, cung cấp, công bố, đánh giá về tình hình TNLĐ và sự cố kỹ thuật gây mất ATVSLĐ nghiêm trọng; rút kinh nghiệm sâu sắc nguyên nhân các vụ TNLĐ đã xảy ra tại doanh nghiệp để có biện pháp chỉ đạo phòng ngừa TNLĐ tương tự, lặp lại; kiểm điểm nghiêm túc, xử lý nghiêm khắc đối với các tập thể, cá nhân vi phạm ATVSLĐ trong 6 tháng đầu năm 2023. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện công văn số 592/LĐTBXHTTr ngày 28/02/2022 của Sở LĐ-TB&XH về việc chấn chỉnh công tác ATVSLĐ trong khai thác than...

Mời độc giả xem thêm video Tai nạn hàng không hy hữu khó tin: Máy bay bung nóc giữa trời:

Thiên Tuấn

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/he-lo-so-vu-tai-nan-chet-nguoi-tai-tkv-tu-dau-nam-2023-den-nay-1894390.html