Hé lộ những UAV có trong kho vũ khí của Ukraine

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, UAV đã đóng vai trò quan trọng trên chiến trường. Ukraine đã tăng cường sử dụng UAV sau khi cuộc phản công vào mùa hè năm ngoái không đạt kết quả như mong đợi. Trong khi đó, lực lượng phòng không Nga thường xuyên ngăn chặn các cuộc tấn công UAV của Ukraine nhằm vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.

Ukraine liên tục dùng UAV để tấn công các cơ sở hạ tầng nằm sâu bên trong Nga. Trong những tuần gần đây, trọng tâm của các cuộc tấn công này chuyển sang các nhà máy lọc dầu, khiến Nga đáp trả bằng các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở năng lượng và quân sự của Ukraine.

Sputnik đã chỉ ra những loại máy bay không người lái hiện quân đội Ukraine đang sử dụng.

UJ-22 Airborne

UAV UJ-22 Airborne do công ty Ukrjet của Ukraine phát triển và sản xuất. Đây là UAV đa năng, một động cơ với cánh quạt ở phía trước, cánh thẳng đơn giản và bánh xe cố định. UJ-22 Airborne có thể bay cả ngày lẫn đêm và trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Mảnh vỡ UAV UJ-22 trong một khu rừng gần Noginsk, phía đông Moscow, ngày 24/4/2023. Ảnh: Telegram

UAV này được thiết kế cho các nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo và tìm kiếm cứu nạn quân sự. UJ-22 Airborne có thể mang đầu đạn bên trong hoặc một số quả bom thả từ trên không với trọng tải lên tới 20kg.

Tekever AR5

UAV Tekever AR5 do nhà sản xuất máy bay không người lái Tekever của Bồ Đào Nha sản xuất. Tekever AR5, với cánh cố định hai động cơ, được thiết kế cho các nhiệm vụ giám sát hàng hải. Loại UAV này được trang bị camera quang học và hồng ngoại, radar hàng hải và máy thu phát tín hiệu AIS.

IAI Harop

UAV IAI Harop do Tập đoàn Hàng không vũ trụ Israel phát triển. Máy bay không người lái này là phiên bản cải tiến của UAV Harpy và được thiết kế để trấn áp hệ thống phòng không của đối phương. Thân máy làm bằng sợi carbon của IAI Harop có một camera hồng ngoại hướng về phía trước, với khả năng theo dõi tự động và xoay 360 độ, được lắp dưới mũi máy bay.

Leleka-100

Leleka-100 là máy bay không người lái do Ukraine sản xuất, được thiết kế để hỗ trợ tuần tra, trinh sát trên không và lập bản đồ. Leleka-100 có thể mang tải trọng 600g, có bán kính bay tới 90km, đạt độ cao 2.000m và hoạt động trên không trong 4 tiếng.

UAV Leleka-100. Ảnh: Defence Blog

Bayraktar TB2

Bayraktar TB2 là máy bay không người lái tấn công - trinh sát tầm xa, do công ty Baykar Makina của Thổ Nhĩ Kỳ thiết kế. UAV này có thể đạt tốc độ tối đa 222km/h. Ukraine đã mua hàng chục UAV Bayraktar TB2 và sử dụng chúng ở khu vực Donbass, ngay cả trước khi xung đột với Nga bùng phát vào tháng 2/2022. Bayraktar TB2 được trang bị camera tiên tiến và tên lửa dẫn đường bằng laser.

Bayraktar TB-2 của Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những mẫu UAV tấn công mạnh nhất hiện nay. Ảnh: Artstation

TU-141 Strizh

Đây là loại máy bay không người lái trinh sát chiến thuật dùng động cơ phản lực phản lực thời Liên Xô, được Ukraine chuyển đổi thành tên lửa hành trình thông qua một loạt sửa đổi đối với hệ thống đẩy và bổ sung thêm đầu đạn. TU-141 Strizh có thể đạt tốc độ tối đa là 1.110 km/h.

Switchblade 600

Switchblade 600 là một loại máy bay không người lái tự sát do công ty AeroVironment của Mỹ phát triển và thiết kế, được trang bị đầu đạn chống tăng dựa trên thiết kế của tên lửa chống tăng Javelin, nhằm vô hiệu hóa xe tăng và xe bọc thép hạng nặng của đối phương. Những chiếc Switchblade 600 đầu tiên được Mỹ chuyển cho Ukraine hồi tháng 11-12/2022.

Mai Trang/VOV.VN (biên dịch) Theo Sputnik

Nguồn VOV: https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/vu-khi/he-lo-nhung-uav-co-trong-kho-vu-khi-cua-ukraine-post1089238.vov