Hé lộ nhiều điều từ kho vũ khí phát hiện tại Latakia

Theo Sputnik, quân đội Syria vừa phát hiện cả kho vũ khí, trong đó phần lớn là ten lửa chống tăng có nguồn gốc Mỹ và phương Tây.

Thông tấn Nga dẫn lời chỉ huy bộ phận kỹ thuật tại đơn vị quân đội ở Latakia, Tướng Rafi Muhammad Magdi cho biết từ đầu tháng 7 đến nay, lực lượng chính phủ Syria đã vô hiệu hóa 800 thiết bị nổ tại 11 điểm dân cư thuộc tỉnh Latakia.

Tướng Magdi cho biết thêm rằng, những điểm dân cư này đã sẵn sàng để người dân quay trở lại sinh sống. Trong chiến dịch đặc biệt này, kho chứa hơn 30 hệ thống tên lửa chống tăng của Mỹ đã bị phát hiện.

Kho vũ khí gồm nhiều tên lửa chống tăng bị phát hiện tại Syria.

Ngay trước đó, Quân đội chính phủ Syria (SAA) cũng đã phát hiện được kho vũ khí khổng lồ của các lực lượng khủng bố IS ở Homs. Điều đặc biệt trong kho vũ khí này phần lớn là vũ khí nước ngoài, chủ yếu là của Mỹ và Israel.

Cơ quan thông tấn nhà nước Syria thông báo rằng: "Đây là chiến lợi phẩm bất ngờ của SAA. Trong chiến dịch tấn công vào khu vực ở Homs do khủng bố IS kiểm soát, các đơn vị thuộc lực lượng SAA buộc các chiến binh IS phải bỏ chạy, chúng buộc phải bỏ lại các vị trí đóng quân và vũ khí trang bị, đặc biệt là kho vũ khí khổng lồ này chủ yếu xuất xứ từ nước ngoài”.

Nguồn tin cho biết rằng, thực tế sau khi bọn khủng bố IS bị đẩy lùi ở miền tây Homs, lực lượng quân đội cùng với các kỹ sư, công binh tiến hành kế hoạch rà phá bom mìn còn sót lại, giải phóng mặt bằng và làm sạch môi trường. Trong quá trình thực hiện đã phát hiện ra kho vũ khí khổng lồ này.

Trong kho vũ khí khổng lồ này phần lớn chứa các loại vũ khí của Mỹ và Israel như: một lượng lớn các đầu đạn B10 dành cho tổ hợp tên lửa chống tăng LAW và Cobra, phần lớn trữ lượng bom của Israel.

Ngoài ra còn các đầu đạn dành cho súng cối, tổ hợp phóng tên lửa, vũ khí bắn tỉa, các phương tiện ngụy trang và các trang thiết bị quân sự khác. Đây không phải là lần đầu tiên phát hiện các kho vũ khí có nguồn gốc từ Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ.

Trước đó vào tháng 4/2017, Không quân Syria đã thực hiện một loạt cuộc không kích nhằm vào kho vũ khí và đạn dược do Mỹ chế tạo của khủng bố ở Idlib.Ngoài ra, sau khi giải phóng thành phố Al eppo, lực lượng rà phá bom mìn của quân đội Nga đã phát hiện được rất nhiều kho vũ khí lớn nhỏ của phiến quân đối lập và khủng bố Al-Nuasra.

Một lần nữa những nghi vấn về việc Mỹ và đồng minh của họ cung cấp vũ khí cho khủng bố IS cũng như các lực lượng chống lại quân đội chính phủ Syria được đặt ra.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng tuyên bố ông có bằng chứng cho thấy liên quân do Mỹ đứng đầu đã hỗ trợ các tổ chức khủng bố, trong đó có IS, Al-Nusra Front và các lực lượng người Kurd ở Syria. Tình báo Syria cũng đã nhiều lần ghi âm được các cuộc đối thoại giữa IS và quân đội Mỹ trước các cuộc tấn công.

Đặc biệt hơn đại diện nhóm khủng bố Al-Nusra Front đã tiết lộ về việc họ đã nhận được vũ khí, đặc biệt là tên lửa TOW chống tăng từ Mỹ, Đức hàng tuần. Và minh chứng rõ ràng nhất là việc lực lượng người Kurd thân Mỹ được trang bị tổ hợp tên lửa chống tăng hạng nặng Janelin.

Tuy nhiên, phía Mỹ dường như bỏ qua các thực tế này và chối bay việc cấp vũ khí cho khủng bố. Nhiều nguồn tin cho rằng, Mỹ đang tìm mọi cách khiến Nga gặp khó khăn ở chiến trường này đồng thời tiếp tục kế hoạch chống chế độ Assad.

Clip tên lửa TOW phá hủy tăng Syria

Tuấn Vũ