Hé lộ nguyên nhân khiến tàu chở gần 40 người lật ở Quảng Trị

Liên quan đến vụ chìm tàu ở Quảng Trị, sau khi nhận được tin báo, anh Hiếu cùng 6 thuyền viên đã cho thuyền chạy hết tốc lực đến địa điểm tàu bị chìm ứng cứu.

Vào khoảng 7h30, ngày 11/10, tàu hàng Cửa Tùng 01 của doanh nghiệp tư nhân Ngọc Tuấn, Thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) rời cảng biển Cửa Tùng chở theo vật liệu xây dựng cùng 36 người ra đảo Cồn Cỏ.

Một nhân chứng cho biết, đến 10h, khi chiếc tàu đang rẽ sóng thì bất ngờ nước ngập vào khoan. Chiếc tàu nhanh chóng bị chìm dần cách đảo Cồn Cỏ khoảng 5 hải lý. Những người đi trên tàu vội lấy phao cứu sinh, nhảy khỏi tàu và lênh đênh giữa mặt biển.

Hé lộ nguyên nhân khiến tàu chở gần 40 người lật ở Quảng Trị - Ảnh 1

Cảng cá Cửa Tùng, nơi tàu hàng Cửa Tùng 01 xuất phát.

Thời điểm ấy, anh Lê Văn Hiếu (SN 1975), trú ở thôn An Đức, TT Cửa Tùng, chủ tàu cá mang SH QT 21106 – TS, đang cùng 6 thuyền viên khác câu cá gần đó. Anh Hiếu cho hay, anh bắt đầu ra khơi câu cá vào sáng ngày hôm qua (ngày 10/10) và dự kiến đi trong 7 ngày nhưng đến khoảng 10h sáng nay, anh nhận được được tin báo của tàu anh Phan Thanh An rằng, có một tàu hàng đang gặp nạn trong khu vực câu của mình.

Hé lộ nguyên nhân khiến tàu chở gần 40 người lật ở Quảng Trị - Ảnh 2

Các ngư dân tham gia ứng cứu kể lại phút giây tiếp cận người bị nạn.

“Ngay lập tức, chúng tôi đã cho tàu chạy hết vận tốc để đến nơi kịp thời. Tới nơi, thấy tàu hàng đã chìm dần, đồ đạc trong tàu trôi ngổn ngang, rất nhiều người hô hoán trên mặt nước biển”, anh Hiếu nhớ lại.

Trước tình thế đó, anh Hiếu cùng 7 thuyền viên trên tài nhanh chóng đưa thuyền thúng chèo ra và nhảy xuống nước ứng cứu những người bị nạn.

Một thuyền viên cho biết, thời điểm tiếp cận, các nạn nhân đã thấm mệt và mất sức rất nhiều. Nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng với những gì đã xảy ra.

Liên quan đến công tác cứu hộ, được biết, khi nghe tin tàu hàng bị nạn, lực lượng biên phòng Quảng Trị cũng đã nhanh chóng điều động 40 cán bộ chiến sỹ thuộc đồn biên phòng Cửa Tùng và 20 cán bộ chiến sỹ thuộc đồn biên phòng đảo Cồn Cỏ, cùng với 1 tàu Cảnh sát biển và 3 tàu cá của ngư dân ra vị trí tàu chìm để cứu người.

Hé lộ nguyên nhân khiến tàu chở gần 40 người lật ở Quảng Trị - Ảnh 3

Công tác cứu hộ được lực lượng biên phòng Quảng Trị khẩn trương tiến hành.

Trao đổi với báo chí, Thượng tá Nguyễn Huy Thỏ, Phó Tham mưu trưởng BCH BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết, nguyên nhân ban đầu tàu bị chìm được xác định do thủng khoang mũi khiến nước tràn vào khoang dẫn đến chìm tàu.

Vụ tai nạn khiến một người bị chết do đột tử, các nạn nhân khác đã được đưa vào bờ, sức khỏe đang dần ổn định và họ đã trở về với gia đình. Trường hợp nạn nhân bị chết, gia đình đã đến nhận và làm thủ tục đưa về quê mai táng.

Kông Thành