Hé lộ mẫu UAV phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên ở Ukraine

Truyền thông Nga tiết lộ mẫu máy bay không người lái được sử dụng để phá hủy xe tăng Abrams mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Hãng thông tấn Tass ngày 28/2 đưa tin, chiếc xe tăng Abrams Mỹ cung cấp cho quân đội Ukraine đã bị phá hủy bởi máy bay không người lái (UAV) tự sát góc nhìn thứ nhất “Piranha”.

Đại diện phòng thiết kế Piranha ở Ulyanovsk (Nga) cho biết: “Tôi nhận được thông tin này từ khách hàng. Họ đã liên lạc với chỉ huy tiểu đoàn phá hủy chiếc xe tăng Abrams. Người này nói rằng phương tiện tấn công là UAV Piranha. Sau đó, thông tin xuất hiện trên các bản tin và các kênh Telegram chiếu cảnh chiếc xe tăng Abrams bốc cháy”.

Hình ảnh chiếc xe tăng Abrams của Ukraine đầu tiên bị lực lượng Nga phá hủy. (Ảnh: RT)

Hình ảnh chiếc xe tăng Abrams của Ukraine đầu tiên bị lực lượng Nga phá hủy. (Ảnh: RT)

Một ngày trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin lực lượng nước này lần đầu tiên phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ chế tạo và cung cấp cho Ukraine ở khu vực gần làng Berdychi, phía tây bắc Avdiivka, nơi từng là thành trì của Ukraine ở Donbass nhưng quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát hồi đầu tháng này.

Trong video được chia sẻ trên mạng xã hội, chiếc Abrams dường như đã trúng đòn từ UAV tự sát cùng đạn từ súng phóng lựu chống tăng, bốc cháy dữ dội.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cùng ngày tuyên bố, bất kỳ loại vũ khí nào cung cấp cho Kiev đều “sẽ bị đốt cháy” và xe tăng Abrams cũng không ngoại lệ.

Theo RT, tháng 1/2023, Mỹ cam kết cung cấp lô 31 xe tăng Abrams cho Kiev, trước thềm cuộc phản công của Ukraine. Tuy nhiên, cuối năm 2023, Ukraine mới nhận đủ số lượng và chỉ xuất hiện trên chiến trường trong vài ngày qua, trong bối cảnh Kiev đang nỗ lực ổn định tiền tuyến sau khi để mất Avdiivka.

Xe tăng Abrams được đánh giá là một trong những loại xe tăng tốt nhất thế giới hiện nay. Phiên bản Mỹ cung cấp cho Ukraine là M1A1 Abrams, được trang bị hỏa lực hiện đại với pháo nòng trơn 120mm, có khả năng bắn đạn M829A1 APFSDS-T. Loại đạn này có tầm bắn lên tới 4.000 m và khả năng xuyên thấu cao nhờ sử dụng uranium nghèo.

Ngoài ra, M1A1 Abrams còn được trang bị một số vũ khí phụ, như súng máy đồng trục 7,62 mm, súng máy 7,62 mm gắn ở bên trái tháp pháo và súng máy Browning M2 HB 12,7 mm lắp trên cửa chỉ huy để tăng cường khả năng phòng thủ. Những vũ khí này góp phần nâng cao tính linh hoạt và hiệu quả của M1A1 Abrams trong nhiều môi trường chiến đấu khác nhau.

Tuy nhiên, phiên bản M1A1 viện trợ cho Ukraine không được trang bị những loại giáp hiện đại như bản của quân đội Mỹ, khiến chúng dễ bị thiệt hại trước nhiều loại tên lửa chống tăng phổ thông.

Bên cạnh đó, M1 Abrams là dòng xe rất ngốn xăng và đòi hỏi quy trình bảo dưỡng phức tạp, như cần được vệ sinh bộ lọc gió hàng ngày để tránh hỏng động cơ.

Hoa Vũ (Nguồn: Tass, RT)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/he-lo-mau-uav-pha-huy-xe-tang-abrams-dau-tien-o-ukraine-ar855848.html