Hé lộ loại máy bay không người lái giúp Ukraine tập kích các nhà máy ở Tatarstan

Cuộc tấn công vào đặc khu kinh tế Alabuga của Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga nhiều khả năng được thực hiện bởi máy bay không người lái UJ-22.

Chính quyền Cộng hòa Tatarstan hôm 2/4 đã báo cáo về một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các nhà máy ở Yelabuga và Nizhnekamsk, dẫn đến những vụ nổ lớn và khiến nhiều người bị thương.

Theo báo cáo, vụ tập kích không gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các cơ sở hạ tầng, hoạt động của các nhà máy không bị gián đoạn. Tuy nhiên, các nhà chức trách cho biết số người bị thương trong vụ tấn công vào Yelabuga đã tăng lên 6 người.

Tờ Pravda dẫn nguồn tin tình báo cho biết, cuộc tấn công được thực hiện bởi Tình báo Quốc phòng Ukraine (DIU), cơ quan này đã triển khai các máy bay không người lái cỡ lớn giống máy bay hạng nhẹ.

Đoạn video cho thấy một chiếc máy bay không người lái lao vào tòa nhà, dẫn đến một vụ nổ lớn.

Topwar dẫn nguồn tin từ cơ quan có thẩm quyền của Nga cho biết, Ukraine đã tấn công các nhà máy ở Alabuga bằng máy bay không người lái UJ-22 Airborne. Đây là loại máy bay không người lái (UAV) tấn công đa năng do nhà thầu quốc phòng Ukrjet phát triển.

Với trọng lượng cất cánh 85kg, Ukrjet tiết lộ UAV UJ-22 có thể mang theo đầu đạn nặng tới 20kg và bay liên tục trong vòng 14 tiếng ở tốc độ tối đa 200km/h. Được biết, tầm bay tối đa của máy bay không người lái ở chế độ tự động là 800 km.

Cần lưu ý rằng, Cộng hòa Tatarstan nằm cách biên giới Nga - Ukraine hơn 1.200 km. Việc Ukraine sử dụng máy bay không người lái tập kích các cơ sở trong lãnh thổ đồng nghĩa với phạm vi tấn công UAV nội địa của nước này đã tăng lên đáng kể. Nhiều khả năng, UAV được Ukraine sử dụng trong vụ tập kích là phiên bản nâng cấp của UJ-22.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov cho biết, hầu hết UAV tấn công nhà máy lọc dầu Nga có tầm hoạt động 700-1.000km.

Quỳnh Như

Theo Pravda, Topwar

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/he-lo-loai-may-bay-khong-nguoi-lai-giup-ukraine-tap-kich-cac-nha-may-o-tatarstan-post1625583.tpo