Hé lộ ký hiệu nhỏ được thêm trên vai áo lực lượng CSCĐ nhưng có thể cứu sống sinh mạng nhiều chiến sĩ

Cùng với biểu tượng quốc kỳ Việt Nam, miếng dán có ký hiệu khác nhau trên vai áo lực lượng cảnh sát cơ động trong buổi diễu binh, diễu hành nhân 50 năm ngày Truyền thống Lực lượng Cảnh sát cơ động thu hút sự chú ý của nhiều người.

Mới đây (ngày 14/4), trong buổi diễu binh, diễu hành của lực lượng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) nhân 50 năm ngày truyền thống (15/4/1974 - 15/4/2024), nhiều người đã chú ý trên bộ quân phục của lực lượng cảnh sát đặc nhiệm có chi tiết đặc biệt.

Cùng với biểu tượng quốc kỳ Việt Nam, những miếng dán có ký hiệu khác nhau như O, B, A, AB... đã xuất hiện trên cánh tay áo của lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm và Trung tâm Huấn luyện quốc gia về phòng, chống khủng bố.

Miếng dán nhóm máu trên tay áo quân phục mới của các chiến sĩ. Ảnh: Thông tin Chính phủ.

Miếng dán nhóm máu trên tay áo quân phục mới của các chiến sĩ. Ảnh: Thông tin Chính phủ.

Được biết, nhóm chữ cái này chính là ký hiệu nhóm máu của từng người lính, được thêu trên miếng dán chuyên dụng (còn được gọi là patch).

Miếng dán nhóm máu quân đội có thiết kế dễ nhìn thấy, thường được đeo trên ngực hoặc cánh tay quân phục. Trong trường hợp bị thương trên chiến trường, quân y chỉ cần nhìn miếng dán này là có thể chọn ngay máu phù hợp để truyền máu cứu sống người lính mà không cần mất thời gian xét nghiệm.

Chữ cái chính là ký hiệu nhóm máu của từng người lính.

Chữ cái chính là ký hiệu nhóm máu của từng người lính.

Ngoài quân nhân, miếng dán nhóm máu cũng có thể được đeo bởi những người ứng cứu khẩn cấp hay cá nhân làm việc trong môi trường tiềm tàng nguy cơ chăm sóc y tế khẩn cấp.

Miếng patch nhóm máu tuy nhỏ bé nhưng vô cùng quan trọng. Đây là sáng kiến, tâm huyết cũng như sự quan tâm tới cán bộ, chiến sĩ của đồng chí Giám đốc Trung tâm Huấn luyện quốc gia về phòng, chống khủng bố.

L.Vũ (th)

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/he-lo-ky-hieu-nho-duoc-them-tren-vai-ao-luc-luong-cscd-nhung-co-the-cuu-song-sinh-mang-nhieu-chien-si-172240416170309254.htm