Hé lộ hơn 1.200 bức thư gửi người tình bí mật của cựu Tổng thống Pháp

Hơn 1.200 bức thư tình của cựu Tổng thống Pháp Francois Mitterrand, viết từ năm 1962 cho đến khi ông qua đời vào năm 1996, vừa được người tình bí mật của ông công bố sau hơn 50 năm sống trong “bóng tối”.

Francois Mitterrand nhìn chằm chằm vào Anne Pingeot, màu đỏ, tại lễ nhậm chức ở Musee d'Orsay vào năm 1986. Ảnh: Derrick Ceyrac / AFP

Francois Mitterrand (1916 – 1996) là Tổng thống Pháp trong hai nhiệm kỳ giai đoạn 1981 – 1995. Ngoài cuộc đời chính trị lừng lẫy, vị cựu tổng thống này từng tốn không biết bao nhiêu giấy mực của báo chí về chuyện tình bí mật với nhà sử học nghệ thuật Anne Pingeot suốt 30 năm.

Mới đây, sau hơn 50 năm sống trong “bóng tối” và im lặng, Pingeot đã công khai hơn 1.200 bức thư tình của cựu tổng thống Pháp gửi bà từ năm 1962 cho tới khi ông qua đời vào năm 1996. Tất cả đều được bà chép tay vào một cuốn nhật ký.

Những bức thư làm sáng tỏ về cuộc đời kỳ lạ của Mitterrand. Ông kết hôn với người vợ chính thức, bà Danielle, và có chung 3 con trong hơn 50 năm chung sống; tuy vậy, vẫn duy trì mối quan hệ bí mật với bà Pingeot. Hai người thậm chí có chung một con gái.

Nhiều phóng viên chính trị thời điểm đó biết về chuyện tình này, nhưng nó được giữ kín và chỉ đưa ra ánh sáng vào năm 1994, khi tờ Paris Match đăng tải hình ảnh của Mitterrand với con gái riêng Mazarine.

Con gái riêng Mazarine của cựu tổng thống Mitterrand và người tình Pingeot.

Những hé lộ ban đầu về nội dung các bức thư, do tuần báo L’Obs công khai trước khi cho ra mắt cuốn sách trong tháng này, cho thấy sức chịu đựng bền bỉ của mối quan hệ vốn không được xã hội chấp thuận.

Cặp đôi tổng thống – nhà sử học gặp nhau khi Mitterrand 46 tuổi, còn Pingeot mới 19. Cách biệt tuổi tác không vì thế mà khiến cuộc tình bớt nồng cháy, quyết liệt.

Năm 1963, lúc vừa bắt đầu chuyện tình, ông tỏ tình: “Tôi yêu em”. Tuy nhiên, ông cũng viết đó là “một tình yêu khiêm nhường” và “không thể công khai”.

Năm 1965, ông nói với cô đã quyết định tranh cử tổng thống, kèm thêm dòng tỏ tình: “Em có biết rằng tôi đang nghĩ về em và tình yêu Anne-Francois thật tuyệt vời không?”.

Năm 1980, ông viết sẽ yêu cô cho đến khi chết, nhưng “thật quá khó để giữ cho riêng mình những điều quan trọng nhất”.

Năm 1995, vài tháng trước khi qua đời, ông viết rằng, cô là “điều may mắn nhất trong cuộc đời tôi”.

Hiện tại, Pingeot đã 73 tuổi. Cô đã chép tay tất cả thư tình vào sổ và đồng ý xuất bản như món quà kỷ niệm nhân dịp 100 năm ngày sinh của Mitterrand vào cuối tháng này.

Hành động này gây nhiều bất ngờ cho giới nhà văn và báo chí Pháp, bởi rất nhiều người đã thử và thất bại trong việc thuyết phục cô kể chuyện quá khứ. Giới bình luận Pháp suy đoán, sau thời gian im lặng quá lâu, Pingeot muốn mối quan hệ lâu dài với cựu tổng thống Pháp bước ra ánh sáng và nhận lấy một vị trí trong kho lưu trữ lịch sử.

Tú Oanh