Hé lộ hai Hạm đội 3 và 7 hiện đại của Mỹ

Thường gọi là Đệ tam và Đệ thất Hạm đội, rất lừng danh của Mỹ. Với hai Hạm đội thiện chiến này, Washington cho thấy họ muốn chứng tỏ sức mạnh hải quân của mình tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đệ tam Hạm đội:

Thành lập ngày 15/03/1945, Hạm đội 3 ban đầu do Đô đốc William F. "Bull" Halsey chỉ huy và ông chọn đóng bộ tư lệnh tại Trân Châu Cảng, Hawaii từ tháng 6/1944. Hạm đội 3 đã từng tham chiến ở Philippines, Đài Loan, Okinawa và tấn công vào Tokyo cùng căn cứ Kure và đảo Hokkaido thời Thế Chiến II.

Hé lộ hai Hạm đội 3 và 7 hiện đại của Mỹ - Ảnh 1

Tàu sân bay USS John Stennis của Mỹ (Ảnh: Facebook).

Chiến hạm USS Missouri (BB 63) của Đệ tam Hạm đội đưa Đô đốc Halsey đến Vịnh Tokyo nhận sự đầu hàng của Đế chế Nhật Bản ngày 2/9/1945. Nhưng sau Thế Chiến II, cả hạm đội được điều động về bảo vệ vùng biển phía Tây Mỹ, và rồi giải thể.

Hạm đội 3 được khôi phục và nhận trách nhiệm từng thuộc Hạm đội 1 ở vùng Thái Bình Dương. Từ năm 1991, tư lệnh Hạm đội 3 cùng tàu chỉ huy USS Coronado trở về San Diego, California. Hiện Hạm đội 3 phụ trách khu vực rộng khoảng 50 triệu dặm vuông ở vùng Đông - Bắc Thái bình dương, gồm Biển Bering, Alaska, quần đảo Aleutian và một phần Bắc Cực.

Hé lộ hai Hạm đội 3 và 7 hiện đại của Mỹ - Ảnh 2

Tàu USS Decatur thuộc Hạm đội 3 trong lần cập cảng Haifa ở Địa Trung Hải ngày 21/10/2009 (Ảnh: Getty).

Theo website chính thức của Hạm đội 3, lực lượng này có khả năng sẵn sàng chiến đấu, điều khiển các tàu biển, tàu ngầm và phi cơ. Căn cứ chính đặt tại California, Washington và Hawaii. Hiện Đệ tam Hạm đội có hơn 30 tàu ngầm, 10 tàu hỗ trợ chuyên yểm trợ cho các đơn vị tấn công.

Đệ thất Hạm đội:

Ra đời ngày 15/03/1943 từ Lực lượng Tây - Nam Thái bình dương, hiện nay là tổ hợp tiền phương lớn nhất của Hải quân Mỹ, đảm trách vùng Tây Thái Bình Dương và cả Ấn Độ Dương. Hạm đội 7 tham chiến ở Philippines hồi Thế Chiến II dưới quyền của Tổng Tư lệnh Thái bình dương, Tướng Douglas MacArthur, tham gia cuộc chiến Triều Tiên từ 1950.

Năm 1990, Tổng thống George Bush điều động tư lệnh của Hạm đội 7 sang tham gia bộ tổng tư lệnh cho hải quân phục vụ cuộc chiến Vùng Vịnh. Tàu USS Blue Ridge của Hạm đội 7 đã tham gia chiến dịch Bão Sa Mạc (Desert Storm). Năm 1998, Hạm đội 7 đưa quân ứng cứu và sơ tán công dân Mỹ khỏi Indonesia.

Hé lộ hai Hạm đội 3 và 7 hiện đại của Mỹ - Ảnh 3

Một trực thăng đáp xuống tàu USS blue Ridge khi tàu vào thủ đô Colombo của Sri Lanka ngày 30/3/2016 (Ảnh: Getty).

Từ năm 2001, vai trò của Đệ thất Hạm đội có thêm phần hỗ trợ chống khủng bố và bảo vệ an ninh trong vùng Ấn Độ - Đông Nam Á. Các tàu và phi cơ của Hạm đội được điều động cứu trợ nạn nhân sóng thần (Tsunami) 2004 ở Đông Nam Á, động đất và sóng thần 2011 ở Nhật Bản. Chiến dịch tại Nhật mang tên 'Operation Tomodachi' (từ tiếng Nhật, nghĩa là người bạn), đã chuyển đến các cảng Hachinohe, Miyako và Oshima/Kesennuma hàng trăm tấn hàng hóa cứu trợ. Tàu và máy bay của Hạm đội 7 cũng tuần tra tìm kiếm 2.000 km vuông mặt biển để tìm người mất tích.

Hé lộ hai Hạm đội 3 và 7 hiện đại của Mỹ - Ảnh 4

Một thủy thủ tàu USS blue Ridge (chỉ huy Hạm đội 3) vào khoang trong chuyến mời phóng viên lên tàu tại Westport của cảng Klang (Malaysia) ngày 6/3/2006 (Ảnh: AFP).

Mỗi năm, các tàu của Hạm đội 7 thăm 25 quốc gia và vào chừng 500 cảng biển trong vai trò ngoại giao quốc phòng của Mỹ. Hiện Hạm đội 7 theo dõi trên vùng biển rộng hơn 124 triệu cây số vuông, trải dài từ Đường Đổi ngày Quốc tế (International Date Line) tới biên giới Ấn Độ/Pakistan, và từ quần đảo Kuril ở phía Bắc cho tới Nam Cực ở phía Nam. Vùng hoạt động của Hạm đội 7 liên quan tới 36 quốc gia, với 50% dân số thế giới, trong đó có các quốc gia hùng mạnh nhất về quân sự.

Hạm đội 7 đặt trụ sở chính tại Yokosuka, Nhật Bản, với một số đơn vị đóng tại Nhật và Hàn Quốc, toàn lực lượng gồm khoảng 60-70 tàu, 300 máy bay và 400.000 thủy thủ cùng lính thủy quân lục chiến.

Lê Miên Tường (Theo BBC News, 10/2016)