Hé lộ chi phí tổ chức tang lễ cấp nhà nước của cố Thủ tướng Abe Shinzo

  Chuyên trang Infonet - Báo Vietnamnet
  184 liên quanGốc

  Hãng thông tấn Kyodo dẫn một nguồn tin chính phủ cho hay, Chính phủ nước này đã chi 1,24 tỉ yên (khoảng 8,4 triệu USD) cho lễ tang cấp nhà nước của cố Thủ tướng Abe Shinzo diễn ra vào ngày 27/9.

  Trong đó, 510 triệu yên (khoảng 3,4 triệu USD) được chi cho việc gặp gỡ và phục vụ các khách mời của buổi lễ, còn 480 triệu yên (khoảng 3,2 triệu USD) khác được chi để đảm bảo an ninh.

  Theo Chính phủ Nhật Bản, 734 đại diện của 217 quốc gia, khu vực và các tổ chức quốc tế đã tham dự lễ tang cấp nhà nước của ông Abe.

  Tới tham dự lễ quốc tang có Phó Tổng thống MỹKamala Harris, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo,... tổng cộng có hơn 4.000 người đến chào từ biệt cựu thủ tướng.

  Trước đó, vào ngày 8/7, khi đang có bài phát biểu ủng hộ chiến dịch tranh cử các thành viên Đảng Dân chủ tự do (LDP) tại thành phố Nara, ông Abe đã bất ngờ bị bắn dẫn tới tử vong.

  Nghi phạm ám sát ông Abe bị bắt giữ tại hiện trường. Nghi phạm nhắm vào ông Abe vì cho rằng ông có liên hệ với Giáo hội Thống nhất.

  Ông Abe là chính trị gia nổi tiếng hàng đầu và là người giữ chức thủ tướng thời gian lâu nhất của Nhật. Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo của Nhật Bản, dù còn nắm quyền hay đã nghỉ hưu, bị bắn chết kể từ những năm 1930.

  Công tác đảm bảo an ninh cho cựu thủ tướng khi ông đang phát biểu trên đường phố được đánh giá là khá lỏng lẻo. Các quan chức Nhật, bao gồm cả Thủ tướng Fumio Kishida đã thừa nhận những sai sót trong công tác an ninh tại sự kiện mà cựu Thủ tướng Abe phát biểu ngày 8/7.

  Lễ quốc tang của ông Abe là lần đầu tiên sau 55 năm nước Nhật tổ chức quốc tang cho một cựu Thủ tướng. Trước đó, vào năm 1967, Nhật Bản đã tổ chức lễ quốc tang cho cựu Thủ tướng Shigeru Yoshida.

  Hạ Thảo (lược dịch)

  Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/he-lo-chi-phi-to-chuc-tang-le-cap-nha-nuoc-cua-co-thu-tuong-abe-shinzo-5003357.html