Hé lộ cảnh báo nguồn tin luật sư TT Trump từng nhận được từ giới chức Ukraine

  83 liên quanGốc

  Cựu Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Ukraine Kurt Volker đã có buổi điều trần trước một ủy ban của Hạ viện Mỹ.

  Có mặt trong buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, cựu Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Ukraine Kurt Volker cho hay, ông từng cảnh bảo luật sư của Tổng thống Donald Trump là ông Rudy Giuliani, về những thông tin không đáng tin cậy do một số chính trị gia người Ukraine cung cấp liên quan tới cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Huner Biden. Được kỳ vọng là đối thủ chính của ông Trump trong cuộc bầu cử 2020 nhưng hai cha con nhà Biden hiện đang dính phải những cáo buộc về tham nhũng trong thời gian ông còn làm việc tại Nhà Trắng.

  Cựu thị trưởng New York, giờ là luật sư của Tổng thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani (ảnh: getty)

  Theo truyền thông, ông Volker và các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhắc nhở giới chức Ukraine tránh xa khỏi rối ren chính trị Mỹ để khỏi bị cho là can thiệp bầu cử, điều có thể để lại những hậu quả tiêu cực lâu dài cho Ukraine.

  Tuần trước, ông Volker đã từ chức sau một bản báo cáo cho rằng Tổng thống Trump đã yêu cầu người đồng cấp Volodymyr Zelensky tiến hành điều tra các cáo buộc nhà Biden. Ông Trump được cho là đã đưa ra đề nghị trên sau khi đóng băng khoản viện trợ trị giá gần 400 triệu USD cho Kiev. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, ông Zelensky đã tỏ ra đồng ý và sau đó khoản viện trợ đã được khôi phục.

  Hôm 24/9, Hạ viện do Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát đã khởi xướng một cuộc điều tra luận tội hướng vào Tổng thống Trump. Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump đã gây sức ép lên một đồng minh dễ tổn thương của Mỹ, nhằm phục vụ cho các lợi ích chính trị của mình trong cuộc bầu cử 2020.

  Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 2/10, Tổng thống Trump gọi cuộc điều tra là trò lừa đảo, đồng thời cho hay, mục tiêu của ông là tình trạng tham nhũng tại Ukraine, khi nói nước Mỹ đã đưa cho Kiev rất nhiều tiền. "Tôi không muốn đưa tiền cho một đất nước bị tham nhũng", ông nói.

  Một đồng minh của ông Trump là Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng trở thành một trong những tiêu điểm của vụ scandal. Trong chuyến công du tới Italy, ông Pompeo thừa nhận trước báo giới rằng mình đã có mặt và lắng nghe cuộc điện đàm giữa hai Tổng thống Mỹ và Ukraine hồi giữa tháng 7.

  Minh Đức

  Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/he-lo-canh-bao-nguon-tin-luat-su-tt-trump-tung-nhan-duoc-tu-gioi-chuc-ukraine-20191004084406875.htm