Hé lộ cách Nga chống đỡ cùng lúc hàng trăm tên lửa của Mỹ

Một trong những tình huống “ác mộng” với Nga đó là tàu ngầm và máy bay Mỹ đồng loạt phóng hàng trăm tên lửa hành trình đến vô hiệu hóa các cơ sở quân sự quan trọng chỉ trong vòng một vài phút.

Để đối phó với trường hợp trên, Nga đang có kế hoạch quân sự hóa cơ sở hạ tầng liên lạc dân sự nhằm mục đích chống đỡ được những cuộc tấn công bất ngờ và quy mô lớn.

Cụ thể, quân đội Nga sẽ lắp đặt những thiết bị gây nhiễu sóng có tên Pole-21 vào các cột thu phát tín hiệu điện thoại di động. Nếu có xung đột xảy ra, các thiết bị này sẽ được kích hoạt nhằm khiến tên lửa dẫn đường bằng tín hiệu vệ tinh (GPS) của đối phương chệch hướng.

“Vào thời điểm hiện tại, việc thử nghiệm các thiết bị Pole-21 đã được hoàn tất và chúng được chấp nhận bàn giao cho quân đội”, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nói với báo Izvestia.

Hé lộ cách Nga chống đỡ cùng lúc hàng trăm tên lửa của Mỹ - Ảnh 1

Nga sẽ sử dụng cơ sở hạ tầng dân sự để chống lại các tên lửa hành trình của Mỹ

Những thiết bị Pole-21 được lắp đặt trên các tháp viễn thông nên sẽ lập thành một mạng lưới rộng lớn bao phủ toàn bộ khu vực và sẽ ngăn chặn được tất cả tín hiệu vệ tinh dẫn đường cho tên lửa. Chiến thuật của Nga là khá mới lạ nhưng được đánh giá là hợp lí và hiệu quả trước việc Mỹ đang sở hữu một số lượng lớn tên lửa hành trình dẫn đường bằng GPS.

Tuy nhiên, các chuyên gia Mỹ tin rằng, nhiều tên lửa của Mỹ như Tomahawk cũng được trang bị những thiết bị đặc biệt để chống lại sự phá sóng của đối phương mà một trong số đó có thể kế đến là AGR. Theo hãng Raytheon, AGR “cho phép vệ tinh có thể liên tục xác định lần ra vị trí của mục tiêu trong điều kiện nhiễu tín hiệu nặng”.

Một nhược điểm khác trong chiến thuật của Nga đó là nếu kích hoạt việc hệ thống gây nhiễu gần khu dân cư thì họ cũng sẽ không thể sử dụng thiết bị điện tử của mình. Vì vậy, đây là cách làm có thể chỉ được sử dụng trong những tình huống khẩn cấp và trong một giai đoạn nhất định.