Hé lộ các tình tiết mới vụ đột kích tiêu diệt Bin Laden của đặc nhiệm Mỹ

Các quan chức nói rằng trong thời gian chuẩn bị cho cuộc tấn công, bắt đầu vào ngày 1 tháng 5 năm 2011 và kết thúc vào đầu ngày hôm sau, họ đã thực hiện nhiều bước để đảm bảo rằng tin tức về cuộc đột kích không bị rò rỉ.

Phó Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Joe Biden, Tổng thống Barack Obama, và các quan chức quân sự và chính trị hàng đầu của Mỹ có mặt trong Phòng Tình huống giám sát cuộc đột kích của trùm khủng bố Osama bin Laden. White House / Pete Souza / Reuters

Mike Morell, lúc đó là phó giám đốc CIA, nói với Politico rằng ý tưởng gắn nhãn các cuộc họp là "Cuộc gặp gỡ chuột Mickey" đến từ John Brennan, lúc đó là cố vấn an ninh và chống khủng bố của Nhà Trắng.

Các cuộc họp trong Phòng tình huống về nhiệm vụ tiêu diệt trùm khủng bô Osama bin Laden năm 2011 được đặt tiêu đề "Cuộc họp chuột Mickey" trên lịch chính thức để giữ bí mật, theo một thông tin mới được hé lộ về cuộc đột kích.

Hôm thứ Sáu tuần trước, tạp chí Politico đã công bố câu chuyện có những chi tiết mới về cuộc đột kích bin Laden do 30 quan chức chính trị, quân sự và tình báo Mỹ, những người đóng vai trò trung tâm trong thành công của cuộc đột kích, kể lại.

Các quan chức nói rằng trong thời gian chuẩn bị cho cuộc tấn công, bắt đầu vào ngày 1 tháng 5 năm 2011 và kết thúc vào đầu ngày hôm sau, họ đã thực hiện nhiều bước để đảm bảo rằng tin tức về cuộc đột kích không bị rò rỉ.

Mike Morell nói với tờ tạp chí: “Chúng tôi cũng đã che lại các camera hoặc tắt âm thanh trong Phòng tình huống”.

Ben Rhodes, lúc đó là phó cố vấn an ninh quốc gia, cũng nói với Politico rằng ông biết có điều gì đó nghiêm trọng đang được tiến hành bằng cách xem xét tiêu đề của các cuộc họp được liệt kê trong lịch trình của Phòng Tình huống.

"Đột nhiên, có một nhịp độ rất bất thường các cuộc họp cấp cao mà không có chủ đề. Tôi biết rằng có điều gì đó đang xảy ra", ông nói: "Trong tám năm của tôi ở Nhà Trắng, không thời điểm nào khác có chuyện tương tự".

Cựu Tổng thống Barack Obama cũng muốn ngăn chặn bất kỳ tin tức nào về sứ mệnh và nhiệm vụ được đưa ra, đặc biệt là nếu nó cuối cùng diễn ra tồi tệ hoặc thất bại.

Vào ngày 30 tháng 4 năm 2011, buổi tối trước khi cuộc đột kích bắt đầu, ông Obama yêu cầu người viết bài phát biểu của ông là Jon Favreau thay đổi một câu chuyện cười được chuẩn bị cho bữa tối của các phóng viên Nhà Trắng vào đêm đó, nơi tổng thống thường phát biểu chế giễu chính mình.

Để đáp trả các nhân vật của đảng Cộng hòa vì đã chế nhạo tên đệm của ông-Hussein – ông Obama sẽ pha trò một trò đùa mà ông gọi là "Tim 'bin Laden' Pawlenty," ám chỉ thống đốc Minnesota khi đó (Tim Pawlenty), ông Favreau nói với Politico.

Nhưng rồi ông ấy lại nói đại loại, tại sao chúng ta không nói tên đệm của ông ấy là Hosni, giống như Hosni Mubarak?".

Dan Pfeiffer, khi đó là Giám đốc truyền thông của Nhà Trắng, nói: "Không ai có thể hiểu tại sao Obama lại thực hiện sự thay đổi đó. Đó dường như là một sự thay đổi kỳ lạ".

Tổng thống Joe Biden hôm Chủ nhật vừa rồi đưa ra tuyên bố đánh dấu 10 năm kể từ cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố Bin Laden, nói rằng: "Chúng tôi đã theo chân bin Laden đến cổng địa ngục - và chúng tôi đã tóm được hắn".

Anh Minh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/he-lo-cac-tinh-tiet-moi-vu-dot-kich-tieu-diet-bin-laden-cua-dac-nhiem-my-post1333607.tpo