Hé lộ bộ đôi tàu ngầm mini đầu tiên của Việt Nam

(Hình ảnh)- Nhiều thông tin cho rằng, trước khi VN mua 6 chiếc tàu ngầm Kilo năm 2009, thì đã tiếp nhận những chiếc tàu ngầm đầu tiên từ một nước bạn.

Theo tài liệu nghiên cứu xuất bản hồi năm 2009 với tiêu đề “Vietnam People’s Army: Development and Modernization” (Con đường phát triển và hiện đại hóa của Quân đội Nhân dân Việt Nam) của Giáo sư Thayer, tại Đại học New South Wales thuộc Học viện Quốc phòng Australia cho biết, Việt Nam đã nhận hai tàu ngầm cỡ nhỏ lớp Yugo của Triều Tiên trong một vụ đổi gạo lấy vũ khí vào năm 1997. (Trong ảnh: Tàu ngầm lớp Yugo - Ảnh TTO chụp tháng 1/2010)

Thông tin này chính thức được xác nhận trong một bài báo đăng trên báo Tuổi Trẻ tháng 1/2010. Đơn vị tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam đóng tại căn cứ Cam Ranh (Khánh Hòa) ra đời từ năm 1996, nhưng vì “bí mật quân sự” nên mãi đến sau này, đoàn M96 mới công bố một số thông tin về loại tàu ngầm này. (Trong ảnh: Việt Nam nhận tàu ngầm lớp Yugo được tờ Thiết huyết của Trung Quốc đăng tải năm 2012)

Trong khi đó trong một bài viết ngày 20/2/2012 trên Website Học viện Hải quân Mỹ, ông Thayer đã tái khẳng định đây là một tàu ngầm lớp Yugo (Una) của Triều Tiên. Sau khi những thông tin về việc Việt Nam đã sở hữu 2 chiếc tàu ngầm đầu tiên lớp Yugo được đăng tải, đến năm 2012 tờ Thiết huyết của Trung Quốc tiếp tục đăng tải những thông tin và hình ảnh về loại tàu ngầm này. (Trong ảnh: Việt Nam nhận tàu ngầm lớp Yugo được tờ Thiết huyết của Trung Quốc đăng tải năm 2012)

Theo đó, năm 1997, Việt Nam nhận hai chiếc tàu ngầm Yugo từ Triều Tiên, được cho là dùng để luyện tập các hoạt động dưới lòng nước. Được thiết kế để vận chuyển lực lượng đặc công thay vì để giao tranh trên biển, những chiếc tàu ngầm này chỉ có thể giúp trong những dịp huấn luyện tác chiến có giới hạn cho Hải quân Việt Nam. (Trong ảnh: Việt Nam nhận tàu ngầm lớp Yugo được tờ Thiết huyết của Trung Quốc đăng tải năm 2012)

Yugo có lượng choán nước 90 tấn khi nổi và 110 tấn khi lặn. (Trong ảnh: Tàu ngầm mini Yugo của Triều Tiên)

Tàu Yugo dài 20m. rộng 3,1m, mớm nước là 4,6m. Tốc độ 12 hải lý khi nổi và 8 hải lý khi lặn. (Trong ảnh: Tàu ngầm mini Yugo của Triều Tiên)

Tàu sử dụng 1 động cơ diesel, 1 động cơ điện và 1 động cơ dự bị với sức đẩy là 320 mã lực.

Khi được thông hơi tốc độ 10 hải lý/h thì tầm hoạt động khoảng 550 hải lý, lặn liên tục ở tốc độ 4 hải lý/h thì tầm hoạt động là 50 Hải lý.

Yugo được trang bị 2 ống phóng ngư lôi loại 406mm, và biên chế 4 thủy thủ cùng từ 6 đến 7 lính đặc công nước (người nhái).