Hé lộ bí mật “bệ phóng” giúp quỹ tranh cử bà Hillary đạt mốc 1 tỷ USD

Trước khi bắt đầu bước vào cuộc chạy đua Tổng thống 2016, vấn đề khiến ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton “mất ăn mất ngủ” chính là tài chính. Thì nay, khi cuộc đua đã đi tới những ngày cuối, số tiền trong quỹ tranh cử của bà Hillary đã đạt mốc hơn 1,2 tỷ USD (theo con số thống kê đến cuối tháng Mười được Washington Post công bố).

Gần một năm qua, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã làm thế nào để giúp cho quỹ của bà được “sung túc” như vậy…?

Quyết tâm không để rớt lại phía sau trong cuộc vận động tài chính, ứng viên đảng Dân chủ đã tung ra chiến thuật, hướng mục tiêu tới các nhà tài trợ giàu có, đồng thời thực hiện các nỗ lực thu hút sự chú ý của giới siêu giàu vào chiến dịch. Những nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng, số tiền từ quỹ tranh cử tăng lên từng ngày, cho tới cuối tháng Mười đã đạt 1,14 tỷ USD. So với ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump, cuối tháng 5/2015 ông Trump mới tiến hành vận động gây quỹ nhưng quỹ của ông Trump chỉ đạt 712 triệu USD, trong đó 56 triệu USD là tiền túi do ông trùm bất động sản tự bỏ ra...

Theo phân tích của chuyên gia chính trị từ tờ Washington Post, bà Hillary đã đi con đường khác hoàn toàn với ông Barack Obama khi ngay từ đầu chiến dịch tranh cử đã nhắm tới giới tài phiệt, siêu giàu. Hơn 1/5 số tiền quyên góp cho bà Clinton đến từ 100 cá nhân giàu có cùng các công đoàn lao động. Nhiều thành phần trong số này có thời gian dài ủng hộ nhà Clinton. Tờ này cũng chỉ rõ, 5 nhà tài trợ hàng đầu cho quỹ này gồm: Nhà quản lý quỹ đầu tư S. Donald Sussman (20,6 triệu USD), gia đình nhà đầu tư mạo hiểm Chicago J.B. Pritzker (16,7 triệu USD), Chủ tịch tập đoàn Univision Haim Saban cùng phu nhân Cheryl (11,9 triệu USD), tỷ phú đầu tư George Soros (9,9 triệu USD) và người sáng lập Slim Fast S. Daniel Abraham (9,7 triệu USD).

Hé lộ bí mật “bệ phóng” giúp quỹ tranh cử bà Hillary đạt mốc 1 tỷ USD - Ảnh 1

Những gương mặt hàng đầu tài trợ cho quỹ tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton: S. Donald Sussman, JB Pritzker, Cheryl Saban, S. Daniel Abraham, Fred Eychaner, George Soros, Haim Saban và James Simons (theo chiều kim đồng hồ).

Mặc dù trước đó, do vụ bê bối chính trị Watergate năm 1970, luật Bầu cử Mỹ quy định các ứng cử viên không được phép nhận tiền ủng hộ tranh cử từ giới kinh tế, chính trị. Nhưng tới năm 2010, quy định này đã thay đổi bằng một cơ chế mở cho phép sự tham gia của giới siêu giàu. Theo đó, ứng viên tranh cử có thể nhận số tiền không giới hạn từ siêu ủy ban hoạt động chính trị (Super PAC). Đây là một tổ chức chuyên vận động đóng góp từ các thành viên, sau đó dùng số tiền này đổ vào những chiến dịch ủng hộ hoặc chống lại các ứng viên Tổng thống.

Không chỉ nhận được tiền ủng hộ từ siêu Ủy ban hoạt động chính trị, trong các email nội bộ đảng Dân chủ mà Wikileaks công bố hồi tháng Bảy cũng hé lộ những mạnh thường quân giúp sức cho ứng viên Tổng thống Hillary Clinton. Email rò rỉ cho thấy, cố vấn của bà Clinton cũng tập trung vào mục tiêu ủng hộ như các tổ chức nhỏ lẻ và gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động tổ chức.

Đơn cử, tháng 4/2015, sau khi tham dự một cuộc gặp mặt giữa các nhà tài trợ tự do, cố vấn chính sách cấp cao Ann O’Leary đã lưu ý vài mục tiêu mới đó là Liên minh Quốc tế Hỗ trợ Người lao động SEIU. Bà Ann đưa ra gợi ý, ứng viên đảng Dân chủ nên tổ chức một chiến dịch vận động tăng lương tối thiểu do tổ chức này khởi xướng. Hai tháng sau, bà Clinton tới tham dự một hội nghị của công nhân ngành thức ăn nhanh và nhận được một ủng hộ lớn khi cảm ơn những người này vì đã “xuống đường diễu hành đấu tranh cho người lao động có một mức lương đủ sống”. Và, ngay tới mùa thu năm 2015, 1 triệu USD đã được tổ chức này ủng hộ vào quỹ của bà. Chính tổ chức này hiện đang chi hàng chục triệu USD trong việc thuyết phục cử tri tại các bang chiến trường bỏ phiếu cho Clinton.

Matea Gold, chuyên gia chính trị của Washington Post nhận định: “Việc nhận được sự tài trợ lớn từ giới ủng hộ giàu có sẽ đẩy bà Hillary vào một tình thế khó xử nếu trở thành nữ chủ nhân Nhà Trắng. “Món nợ” của những mạnh thường quân đã hỗ trợ bà và chồng suốt hàng thập kỷ qua và bà sẽ cần phải “trả ơn” về sự giúp đỡ đó”.

Washington Post cũng trích dẫn lời của ông Sussan, một trong những thành viên ủng hộ hàng đầu trong quỹ của bà Clinton: “Tôi là một người ủng hộ mạnh mẽ các chiến dịch tài trợ công khai và tôi nghĩ không lý do gì không ủng hộ một người như cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary. Bà đã cam kết sẽ làm “sạch” những hoạt động của Tòa án tối cao Mỹ...”.

PHƯƠNG ANH

Theo Washington Post

Xem thêm video: