Hé lộ bí ẩn về loài mèo rừng 'thành tinh' biết giả giọng khỉ

Mèo đốm Margay, một loài mèo dặc hữu sinh sống trong rừng nhiệt đới Amazon nổi tiếng với khả năng giả giọng loài khỉ.

Hé lộ bí ẩn về loài mèo rừng 'thành tinh' biết giả giọng khỉ - Ảnh 1

Mèo đốm Margay là động vật sống đơn độc, kiếm ăn ban đêm và thích những vùng hẻo lánh của rừng mưa. Loài mèo này có vẻ ngoài nhìn rất giống loài mèo gấm, nặng từ 2,6 – 4kg, với chiều dài cơ thể từ 48 – 79cm.

Hé lộ bí ẩn về loài mèo rừng 'thành tinh' biết giả giọng khỉ - Ảnh 2

So với loài mèo gấm, mèo đốm Margay có đầu ngắn hơn một chút, đôi mắt lớn hơn, đuôi và chân cũng dài hơn. Bộ lông của nó màu nâu, điểm nhiều hàng đốm màu nâu sẫm hoặc đen và các sọc dọc.

Hé lộ bí ẩn về loài mèo rừng 'thành tinh' biết giả giọng khỉ - Ảnh 3

Không giống như những loài mèo khác, ở mèo đốm Margay, con cái chỉ có 2 núm vú. Một điểm đặc biệt khác nữa của loài mèo này là nó có thể bắt chước giọng của khỉ để dụ chúng xuống đất, lừa chúng đến chỗ mai phục.

Hé lộ bí ẩn về loài mèo rừng 'thành tinh' biết giả giọng khỉ - Ảnh 4

Lúc đó, mèo đốm Margay phát ra những âm thanh giống như tiếng khóc của khỉ sơ sinh. Những tiếng kêu đó thu hút sự chú ý của những con khỉ, khiến chúng tò mò, leo xuống và rơi vào bẫy của mèo đốm Margay.

Hé lộ bí ẩn về loài mèo rừng 'thành tinh' biết giả giọng khỉ - Ảnh 5

Mèo đốm Margay đã được Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên liệt kê vào danh sách những loài động vật "sắp bị đe dọa".

Hé lộ bí ẩn về loài mèo rừng 'thành tinh' biết giả giọng khỉ - Ảnh 6

Không chỉ có mèo đốm Margay, các loài mèo ở Amazon – bao gồm báo đốm Mỹ, báo sư tử được nhiều người cho rằng biết giả giọng động vật linh trưởng, chuột và nhiều con vật khác để lừa chúng tới chỗ mai phục. Tuy nhiên, hành vi này chưa được chứng minh cụ thể.