Hề chèo với phát triển du lịch Hà Nội

Với sự độc đáo, sâu sắc trong nội dung, sự mới lạ cuốn hút trong biểu diễn, Hề chèo hứa hẹn là một sản phẩm du lịch văn hóa đầy tiềm năng trong việc phát triển du lịch Hà Nội.

Với sự độc đáo, sâu sắc trong nội dung, sự mới lạ cuốn hút trong biểu diễn, Hề chèo hứa hẹn là một sản phẩm du lịch văn hóa đầy tiềm năng trong việc phát triển du lịch Hà Nội.

Hề chèo - sản phẩm du lịch đặc thù của Hà Nội

Hà Nội là trái tim của cả nước, là thành phố vì hòa bình, thủ đô nghìn năm văn hiến với bề dày lịch sử và chiều sâu của văn hóa. Trong những năm trở lại đây, khách du lịch trong nước và quốc tế đến Hà Nội tăng cao, hứa hẹn trong những năm tiếp theo cùng với sự lớn mạnh của đất nước, Hà Nội sẽ thu hút du khách đến với thủ đô nhiều hơn nữa.

Hề chèo với phát triển du lịch Hà Nội - Ảnh 1

Sản phẩm du lịch Hà Nội chủ yếu được xây dựng từ các di sản văn hóa vật thể còn nghệ thuật truyền thống, nhất là nghệ thuật biểu diễn thì vô cùng khan hiếm. Còn những loại hình nghệ thuật truyền thống khác như Chèo, Tuồng, Ca trù…vẫn chưa được quan tâm khai thác,việc biểu diễn phục vụ du khách.

Nghệ thuật Chèo nói chung, và Hề Chèo nói riêng là một sáng tạo độc đáo của riêng cư dân đồng bằng Bắc Bộ mà miền Trung hay miền Nam đều không có. Vì vậy, sản phẩm du lịch Hề Chèo sẽ là sản phẩm mang tính chất đặc thù của văn hóa vùng miền. Nó sẽ thỏa mãn nhu cầu khám phá cái mới lạ độc đáo của du khách khi đến với Hà Nội.

Trong tour du lịch xuyên Việt, khi đến với Nam Bộ du khách sẽ được thưởng thức du lịch văn hóa mang đậm tính cách của người miền Nam, đó là đờn ca tài tử, là sân khấu cải lương với những giai điệu vọng cổ mang đậm nỗi sầu của những người con xa xứ, đến với Miền Trung du khách sẽ được cảm nhận sự đặc trưng ngọt ngào của ca Huế trên sông Hương, của hò bài chòi… còn đến với Bắc Bộ, đến với thủ đô, Chèo, Múa rối nước, Ca trù sẽ là điểm nhấn quan trọng nếu du khách muốn tìm về với tinh hoa nghệ thuật độc đáo, riêng có của vùng đất này.

Với chức năng nghệ thuật chủ yếu là đem lại tiếng cười cho người thưởng thức, sản phẩm du lịch Hề Chèo có thể đáp ứng ở mức độ cao nhất nhu cầu giải trí của du khách. Đó là điều cực kỳ cần thiết trong cuộc sống đương đại vốn rất nhiều sức ép, nhiều căng thẳng như hiện nay.

Một anh Hề ngộ nghĩnh đáng yêu, dáng đi “khác người” đủ để kích thích trí tò mà của du khách, đặc biệt là khán giả “nhí”. Ngôn ngữ dí dỏm nhưng không kém phần thâm thúy sâu săc, kết hợp với lối diễn xuất độc đáo hóm hỉnh của người nghệ sĩ cũng làm cho du khác khó tính nhất cũng phải bật cười : “ Này anh Nô ơi…. Gió xuân tốc dải yếm đào. Anh trông thấy oản sao anh không vào thắp hương” ( Thị Màu dụ Nô )

Hề chèo có thể đáp ứng nhu cầu giải trí của đại đa số khán giả từ những vị cao niên, người tri thức, trẻ em và khách du lịch nước ngoài. Hề Chèo hứa hẹn là sản phẩm du lịch không thể bỏ qua của du khách đến với thủ đô, một khi nó trở thành sản phẩm du lịch văn hóa của Hà Nội.

Hề chèo góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam

Từ lâu bạn bè Việt Nam đã được bạn bè biết đến là một dân tộc anh hùng, một đất nước giàu lòng mến khách có thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến. Tuy nhiên nền nghệ thuật truyền thống độc đáo của dân tộc ta lại chưa được nhiều du khách biết đến, trong đó có nghệ thuật Chèo nói chung và Hề Chèo nói riêng.

Bên cạnh đó Hề Chèo còn góp phần khẳng định và quảng bá tài năng sáng tạo nghệ thuật của cha ông ta. Như chúng ta đã biết ,nghệ thuật chèo bắt nguồn từ dân ca, dân vũ và trò nhại dân gian, nó được xem là một trong những loại hình nghệ thuật cổ điển và đặc sắc nhất của nghệ thuật truyền thống .

Trên cơ sở kịch bản Hề Chèo mà cha ông để lại, các thế hệ nghệ sĩ tài năng đã tiếp nhận và biểu diễn phục vụ khán giả. Về mặt này, sản phẩm du lịch Hề Chèo đã góp phần quảng bá cho tài năng của người nghệ sĩ Việt Nam. Họ là cầu nối để đưa những tinh hoa đặc sắc của Hề Chèo đến với bạn bè trng nước và quốc tế.

Du khách khi đến với sân khấu Hề Chèo, không chỉ được trải nghiệm một phong cách cười mới lạ độc đáo, mà còn có được những giây phút thăng hoa bởi tài năng sáng tạo nghệ thuật của những người nông dân chân lấm tay bùn – những người đã trực tiếp sáng tạo ra những vai Hề đặc sắc.

Chừng đó thôi, cũng đủ để sản phẩm du lịch Hề Chèo trở thành một “đại sứ” có thể gánh vác một trách nhiệm lớn lao và vinh dự, đó là góp phần quảng bá cho tài năng, trí tuệ và tâm hồn Việt.

Để hề chèo thành sản phẩm du lịch Hà Nội

Xây dưng Hề Chèo trở thành một sản phẩm du lịch văn hóa ở Hà Nội hứa hẹn sẽ góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam ra bạn bè quốc tế. Lúc đó du khách sẽ không chỉ biết đến Việt Nam là đất nước đã từng đánh đuổi hai đế quốc sừng sỏ nhất thế kỷ XX , một đất nước năng động và phát triển trong thời kỳ hội nhập , mà con là đất nước có nền nghệ thuật truyền thống độc đáo lâu đời.

Hề chèo với phát triển du lịch Hà Nội - Ảnh 2

Khi có một chỗ đứng trong hoạt động du lịch ở Hà Nội, Hề Chèo sẽ góp phần thu hút du khách trong và ngoài nước đến với thủ đô, điều này sẽ tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm du lịch nhiều hơn, góp phần nâng cao nguồn lợi cho các sản phẩm du lịch khác, các ngành kinh tế khác phát triển.

Hề Chèo cũng như các sản phẩm du lịch khác từ nghệ thuật truyền thống sẽ trở thành chiếc cầu nối tạo sự hiểu biết, giao lưu hợp tác giữa các nền văn hóa, góp phần thúc đẩy sự liên kết và hợp tác làm ăn giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Ngoài ra, hoạt động du lịch này đem lại nguồn thu nhập lớn hơn cho đội ngũ diễn viên trong nghề, tạo động lực để các nghệ sĩ cống hiến nhiều hơn nữa cho nền nghệ thuật nước nhà.

Tuy nhiên, hiện nay vị thế của Hề Chèo chưa được khẳng định tương xứng với tiềm năng và tầm vóc của nó trong du lịch của thủ đô. Xây dựng cho Hề chèo một vị trí vững chắc trong tâm trí du khách, cũng như cho nền du lịch Hà Nội là vấn đề cần làm ngay của các cơ quan chức năng nói chung và các nhà hoạt động trong hoạt động du lịch nói riêng./.