HĐND TP Hồ Chí Minh: Giám sát giải quyết khiếu nại ở dự án Thủ Thiêm

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, trong năm 2018, HĐND TP Hồ Chí Minh thực hiện công tác giám sát vấn đề khiếu nại của người dân liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại dự án khu đô thị Thủ Thiêm.

Khai mạc kỳ họp thứ 6 HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: TN

Ngày 4/12, HĐND TP Hồ Chí Minh khai mạc kỳ họp thứ 6 khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, thời gian qua, kinh tế TP tăng trưởng cao hơn cùng kỳ, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt yêu cầu đề ra, môi trường kinh doanh được cải thiện, công tác quy hoạch và chỉnh trang đô thị có chuyển biến bước đầu đáng trân trọng.

Trong đó, việc mới đây UBND TP chính thức triển khai phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin để xem quy hoạch đã đưa lại nhiều tiện lợi cho người dân.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng cho biết, công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân có tiến bộ, các lĩnh vực khác triển khai và đạt được nhiều tiến bộ, công tác an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm. Cải cách hành chính được quan tâm hơn và nhiều giải pháp được người dân ghi nhận. An ninh trật tự được bảo đảm.

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐND TP cũng nhìn nhận tình hình kinh tế - xã hội TP có nhiều mặt còn hạn chế, chậm được khắc phục, cải cách hành chính chưa đồng bộ, bộ máy còn cồng kềnh. Đặc biệt là ngập nước, ùn tắc giao thông, bạo hành trẻ em, giải quyết khiếu nại của người dân còn chậm, gây bức xúc xã hội…

Bên cạnh đó, TP còn đối diện nhiều thách thức như tăng trưởng kinh tế, năng suất lao động, môi trường sống... đòi hỏi chính quyền TP cần có giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết tâm cao hơn mới tạo ra đột phá.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, kỳ họp này HĐND sẽ xem xét và cho ý kiến tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội TP năm 2017 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2018. Thường trực HĐND TP sẽ báo cáo kết quả giám sát về tình hình công tác quy hoạch đô thị trên địa bàn...

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đại biểu. Ảnh: TN

Đặc biệt, kỳ họp này HĐND TP sẽ tổ chức thực hiện các nghị quyết, trong đó có nghị quyết của Quốc hội cho TP Hồ Chí Minh thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù với mong muốn thúc đẩy sự phát triển của TP cao hơn, đóng góp nhiều hơn, lớn hơn về nguồn lực, kinh nghiệm và cơ chế cho đất nước.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã đưa ra số vấn đề cho các đại biểu thảo luận và thực hiện chức năng giám sát trong năm 2018.

Trong đó, yêu cầu phải công khai hóa kết luận thanh tra của các cấp bằng 3 hình thức như đăng trên trang thông tin điện tử nội bộ, niêm yết tại trụ sở của quận, huyện, giao đối tượng thanh tra niêm yết công khai tại trụ sở làm việc, vì thời gian qua chưa làm tốt việc này.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị trong năm 2018, HĐND TP Hồ Chí Minh thực hiện công tác giám sát vấn đề khiếu nại của người dân liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại dự án khu đô thị Thủ Thiêm và Khu công nghệ cao; lắng nghe ý kiến của nhân dân.

“Tôi khẳng định nếu chúng ta làm sai, chúng ta sửa, nếu chúng ta làm đúng mà bà con vẫn không chấp hành thì cũng phải xử lý theo quy định của pháp luật, chứ không thể để diễn ra không rõ như thế này. Sắp tới, TP phải tập trung xử lý dứt điểm cơ bản vấn đề bà con băn khoăn ở Thủ Thiêm”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Tuấn Nhật