HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2011 - 2016: Những điểm nhấn nổi bật

Hôm nay, ngày 14/4, HĐND TP Hà Nội tổ chức họp kỳ thứ 16, tổng kết tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp TP nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Nhìn lại 5 năm qua, với đầy ắp công việc, quyết nghị hàng loạt vấn đề quan trọng, có thể nói rằng với sự đổi mới trên tất cả các mặt, hoạt động của HĐND TP đã giúp sức rất nhiều cho sự hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của TP.
Ấn tượng đổi mới giám sát
Như Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đã nhận định, bám sát phương châm hành động “đổi mới - dân chủ - trách nhiệm - hiệu quả - vì dân”, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND TP Hà Nội tiếp tục đổi mới toàn diện trên mọi lĩnh vực hoạt động, từ tổ chức kỳ họp, ban hành nghị quyết, đến giám sát, tiếp công dân, tiếp xúc cử tri, tiếp nhận và đôn đốc giải quyết đơn thư… Đặc biệt, từ khi Thường trực HĐND TP đề xuất và tham mưu để Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU ngày 19/10/2012 về “nâng cao năng lực, hiệu lực và hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2012 - 2016”, hoạt động của HĐND đã có những bước chuyển rõ nét.

HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2011 - 2016: Những điểm nhấn nổi bật - Ảnh 1

Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội ngày 18/3. Ảnh: Thanh Hải

Quan trọng và ấn tượng nhất trong nhiệm kỳ vừa qua là việc đổi mới và nâng cao hiệu lực và hiệu quả giám sát. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, thường trực HĐND, các Ban, các Tổ HĐND TP đã tổ chức được 97 đợt giám sát. HĐND cấp huyện tổ chức được hơn 4.300 cuộc giám sát. Các cuộc giám sát đều có chiều sâu và trúng vào những vấn đề bức xúc của thực tiễn. Các kết luận giám sát có chất lượng hơn, không những chỉ ra những khó khăn cần tháo gỡ, những mặt hạn chế, yếu kém cần khắc phục mà còn đề xuất được giải pháp khắc phục. Và đặc biệt, nhiều vấn đề đã được theo đến cùng bằng các cuộc tái giám sát liên tục. Có thể nói rằng chức năng giám sát của HĐND đã thúc đẩy quá trình giải quyết, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương.
Theo nhận xét của nhiều ĐB, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, hình thức giám sát trực tiếp, quan trọng và rất hiệu quả tại các kỳ họp của HĐND cũng ngày càng đổi mới, nâng cao chất lượng. Những vấn đề dân sinh bức xúc, những tồn tại trong quá trình triển khai nghị quyết đã được chất vấn, tái chất vấn trực tiếp trên quan điểm “truy tới cùng trách nhiệm” như quản lý đất đai, dự án treo để hoang hóa, sử dụng sai mục đích; quản lý trật tự đô thị; quản lý nhà và tài sản công… Thông qua đó, nhiều vấn đề bức xúc đã được UBND TP chỉ đạo giải quyết kịp thời, được cử tri, Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao như, việc quy hoạch xây dựng trường học, xóa bỏ tình trạng thiếu trường, lớp tại các khu vực dân cư; khắc phục tình trạng lấn chiếm đất đai, tồn tại nhà siêu mỏng, siêu méo; công tác phòng cháy, chữa cháy…
Từ nghị quyết đến cuộc sống
Nếu nói đến những dấu ấn của HĐND TP trong năm qua không thể không nói đến chức năng quyết định các vấn đề quan trọng của TP. Trong tổng số 143 Nghị quyết HĐND TP đã ban hành cả nhiệm kỳ, đáng chú ý có 69 Nghị quyết về cơ chế chính sách phát triển kinh tế. Trong đó, Nghị quyết số 04 ban hành ngày 5/4/2012 về thí điểm một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng hạ tầng nông thôn Hà Nội giai đoạn 2012 – 2016 đã tạo nhiều thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Hay từ Nghị quyết Chương trình mục tiêu nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông trên địa bàn TP giai đoạn 2012 – 2015, tình hình ùn tắc giao thông tại Thủ đô đã giảm số điểm ùn tắc từ 89 điểm xuống còn 51 điểm; tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí, nhiều nút giao thông thường xuyên ùn tắc nghiêm trọng đã được giải quyết cơ bản… Đáng chú ý, HĐND TP cũng đã ban hành Nghị quyết số 30 năm 2013 về xây dựng khu vực phòng thủ, tập trung chủ yếu xây dựng tiềm lực chính trị, kinh tế, tiềm lực quân sự an ninh và hỗ trợ 50/50 chương trình quốc phòng toàn dân. Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành nghị quyết chuyên đề này.
Đặc biệt, sau khi Quốc hội Khóa XIII thông qua Luật Thủ đô, việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật để cụ thể hóa các quy định của Luật Thủ đô đã được TP thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, trong đó, HĐND TP đã ban hành 13 Nghị quyết, cụ thể hóa một số quy định của Luật Thủ đô đã xác lập cơ chế đặc thù cho Thủ đô trong 7 lĩnh vực là quy hoạch, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, môi trường đất đai, kinh tế tài chính và an ninh an toàn xã hội. Đây đều là những vấn đề lớn, quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp cả trước mắt cũng như lâu dài tới quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô; là cơ sở pháp lý quan trọng, điều kiện thuận lợi để các cấp, các ngành tăng cường quản lý đầu tư, mở ra hướng đi mới nhằm khơi dậy, phát huy tiềm năng, thế mạnh, xây dựng và phát triển Thủ đô.
Từ thực tiễn hoạt động của HĐND TP các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016, có thể thấy sự thành công chính là do sự mạnh dạn đổi mới, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để chính sách, nghị quyết ban hành thực sự đi vào cuộc sống. Trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, số ĐB chuyên trách HĐND TP của Hà Nội sẽ tăng lên 20%, thay vì 14% như nhiệm kỳ trước. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi, mở ra cơ hội để HĐND TP tiếp tục hoạt động hiệu quả hơn, thiết thực hơn và góp sức nhiều hơn vào sự phát triển của Hà Nội.

Hà Bình