Sẽ công bố công khai 47 dự án đủ điều kiện thu hồi

Sáng 13-8, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố.

Toàn cảnh phiên họp giải trình.

Tham dự phiên giải trình có các đồng chí: Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy; đại diện các vụ thuộc các ban Đảng Trung ương, các ủy ban của Quốc hội; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; lãnh đạo các ban Đảng Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, Đoàn ĐBQH thành phố, giám đốc các sở ngành...

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, tiếp theo thành công của phiên giải trình diễn ra vào tháng 3-2018, Thường trực HĐND thành phố chọn nội dung về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn cho phiên giải trình chuyên đề này bởi 3 lý do sau:

Đất đai là một trong những nguồn lực rất quan trọng để phát triển Thủ đô, nhất là trong tình hình mới sau khi có Luật Đất đai năm 2013 và Luật Đầu tư năm 2014. Việc quản lý và sử dụng đất đai đúng mục đích, đúng kế hoạch, phát huy hiệu quả cao nhất tài sản công đặc biệt này thuộc chính quyền các cấp với nhân dân và cử tri Thủ đô.

Sau đợt giám sát chuyên đề của HĐND vào tháng 5, 6 vừa qua về các dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố đối với 8 sở, ngành và 30 quận, huyện, thị xã đã cho thấy, bên cạnh kết quả đạt được nổi bật, còn nhiều dự án chậm đưa vào sử dụng đất, chậm tiến độ thực hiện, sử dụng sai mục đích, để hoang hóa, ảnh hưởng đến sản xuất, cuộc sống của nhân dân, cử tri kiến nghị nhiều. Những hạn chế tồn tại này cần được UBND thành phố và các sở, ban, ngành, quận, huyện báo cáo giải trình làm rõ trước nhân dân và cử tri; đồng thời tìm ra nguyên nhân và đề ra lộ trình khắc phục tồn tại.

Các đại biểu dự phiên họp.

Cũng thông qua phiên giải trình, bên cạnh trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, cũng để các nhà đầu tư, chủ đầu tư đang được giao triển khai các dự án sử dụng đất trên địa bàn thành phố thấy rõ trách nhiệm của mình, chấp hành đúng quy định pháp luật trong lĩnh vực đất đai, đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các đại biểu bám sát mục đích, yêu cầu phiên giải trình, nêu vấn đề mình quan tâm, mỗi đại biểu hỏi không quá 2 phút. UBND thành phố, các sở, ngành, đơn vị liên quan giải trình rõ, thẳng thắn vào vấn đề đại biểu nêu.

Tiếp tục cập nhật...

Bảo Hân - Ảnh: Bá Hoạt