HĐBA lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên

Triều Tiên đã nhiều lần bắn thử tên lửa, gồm các quả tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan. (Nguồn: KoreaTimes)

HĐBA lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên - Ảnh 1

Ngày 17/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên hai ngày trước đó, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế chung tay tìm kiếm giải pháp hòa bình cho căng thẳng tại khu vực.

Trong một tuyên bố chính thức gửi tới báo chí, 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an khẳng định động thái mới nhất này của Triều Tiên đã vi phạm các nghĩa vụ của Bình Nhưỡng ghi trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Cơ quan này lấy làm tiếc về mọi hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên, bao gồm vụ phóng thất bại gần đây nhất, coi đây là dấu hiệu về "sự phát triển hệ thống vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và tình hình căng thẳng gia tăng."

Các nước ủy viên Hội đồng Bảo an tái khẳng định tầm quan trọng duy trì hòa bình và ổn định tại Bán đảo Triều Tiên nói riêng và khu vực Đông Bắc Á nói chung; cam kết tìm kiếm các giải pháp chính trị, ngoại giao và hòa bình cho tình hình và hoan nghênh tất cả các nước tham gia thúc đẩy một giải pháp toàn diện và hòa bình thông qua đối thoại.

Trước đó, ngày 15/10 vừa qua, Mỹ và Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã bắn thử một tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan nhưng đã thất bại.

Theo nguồn tin quân sự Hàn Quốc, tên lửa đã phát nổ ngay sau khi phóng.

Musudan là tên lửa được Triều Tiên sản xuất, tầm bay theo lý thuyết có thể đạt từ 2.500-4.000km. Với biên độ như trên, Musudan có thể tấn công các mục tiêu tại Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc các căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo Guam, phía Bắc Thái Bình Dương. Sau 5 lần thử thất bại, vào tháng Sáu vừa qua, Bình Nhưỡng đã phóng thành công tên lửa Musudan.

Tên lửa này đã bay được 400km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un cho rằng đây là bằng chứng cho thấy các vũ khí mà nước này sở hữu có thể nhắm tới được các căn cứ quân sự của Mỹ "ở khắp địa bàn hoạt động tại Thái Bình Dương."

Ngày 17/10, trang mạng nghiên cứu về Triều Tiên “38 North” dẫn lời chuyên gia tên lửa của Mỹ John Schilling nhận định Triều Tiên có thể đưa vào trực chiến tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan sớm hơn nhiều so với dự kiến, sớm nhất là năm sau.

Theo ông Schilling, mặc dù Triều Tiên chỉ thành công duy nhất một lần trong 7 vụ thử trong năm nay, nhưng Bình Nhưỡng sẽ không lặp lại những thất bại trước đây. Nếu tiếp tục các vụ thử với tốc độ hiện nay, tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan có thể được đưa vào trực chiến từ năm 2017./.