HCDC ký kết hợp tác quốc tế nâng cao năng lực kiểm soát bệnh tật

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện các hoạt động trong lĩnh vực y học dự phòng với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford.

Ngày 31-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện các hoạt động trong lĩnh vực y học dự phòng giữa HCDC và OUCRU (Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford).

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc HCDC, cho biết năm 2020, HCDC cùng Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) và OUCRU đã ký biên bản hợp tác ba bên trong lĩnh vực nghiên cứu lâm sàng các bệnh nhiễm trùng.

Quá trình hợp tác đã đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó có ba đợt khảo sát miễn dịch cộng đồng của người dân TP đối với COVID-19, được lãnh đạo đánh giá cao.

Trước đòi hỏi của tình hình mới, HCDC và OUCRU đã thống nhất nâng cấp toàn diện các nội dung hợp tác về y học dự phòng. Việc này nhằm tăng cường chia sẻ kiến thức, kỹ thuật và thông tin khoa học trong lĩnh vực y học dự phòng, bao gồm xét nghiệm, tầm soát bệnh tật, quản lý, phân tích dữ liệu, nghiên cứu khoa học, qua đó tạo điều kiện cho HCDC nâng cao năng lực kiểm soát bệnh tật.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện các hoạt động trong lĩnh vực y học dự phòng giữa HCDC và OUCRU. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện các hoạt động trong lĩnh vực y học dự phòng giữa HCDC và OUCRU. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Chúng tôi hân hạnh khi mở rộng quan hệ hợp tác toàn diện về chuyên môn với OUCRU, một tổ chức có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu lâm sàng và phòng xét nghiệm về các bệnh truyền nhiễm có tác động tới y tế cộng đồng.

Hy vọng việc hợp tác sẽ tạo điều kiện khai thác tốt nhất các tiềm năng, thế mạnh của hai bên nhằm phục vụ công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân TP ngày một tốt hơn” - ông Tâm nói và kỳ vọng mối quan hệ hợp tác với OUCRU sẽ ngày càng tốt đẹp và bền chặt.

TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho rằng hợp tác quốc tế là một trong những vấn đề quan trọng để củng cố nguồn nhân lực và nâng cao kỹ năng cho hoạt động của HCDC.

Ông Dương Anh Đức (ngoài cùng bên trái), Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, tham dự lễ ký kết. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Theo ông Châu, OUCRU đã hợp tác tại BV Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) hơn 30 năm qua, có nhiều thành tựu trong nghiên cứu y học và đóng góp xây dựng nhiều phác đồ điều trị về sốt xuất huyết, thương hàn, lao, sốt rét… Thời gian qua, những nghiên cứu của OUCRU chủ yếu tập trung sâu vào lĩnh vực trong phòng xét nghiệm và những thử nghiệm lâm sàng.

Tuy nhiên, những nghiên cứu liên quan lĩnh vực cộng đồng và dịch tễ học không nhiều. Với sự hợp tác giữa HCDC và OUCRU, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM hy vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều nghiên cứu trong cộng đồng đối với phòng ngừa dịch bệnh.

“Rất mong HCDC tự hoàn thiện và củng cố nội lực để hợp tác quốc tế. Đây là cơ hội để học tập kỹ năng, hiểu biết về nghiên cứu khoa học. Hy vọng đây là sự hợp tác sòng phẳng, ngay cả về ý tưởng nghiên cứu, đề xuất và cùng thảo luận. Mong rằng qua chương trình hợp tác này, năng lực của HCDC trong công tác phòng chống dịch và chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn TP được tốt hơn” - ông Châu nói.

THẢO PHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/hcdc-ky-ket-hop-tac-quoc-te-nang-cao-nang-luc-kiem-soat-benh-tat-post749398.html