Hãy phát huy tác dụng của khu vui chơi dành cho thiếu nhi

(VOH) - Sau hơn một năm triển khai thực hiện Nghị quyết 15 của HĐND TPHCM về việc xây dựng 10 khu vui chơi dành cho thiếu nhi trên địa bàn một số quận huyện, đến nay đã có 7/10 công trình được đưa vào hoạt động. Liệu những công trình này có phát huy tác dụng, mang lại hiệu quả thiết thực như mong đợi?

Khu vui chơi Chung một ước mơ tại công viên Hoàng Văn Thụ. Ảnh: Đông Huyền

“Bạn ơi sang đây chơi cầu tuột vui lắm nè, để mình chơi xích đu đã…” đó là tiếng gọi nhau của một nhóm học sinh tại khu vui chơi dành cho thiếu nhi ở công viên Phú Lâm, quận 6. Đây cũng là một trong 10 khu vui chơi dành cho thiếu nhi được Tp đầu tư xây dựng để tạo sân chơi cho trẻ em. Và đến nay, đã có 7 công trình được đưa vào hoạt động, đáp ứng phần nào nhu cầu vui chơi giải trí của các em thiếu nhi.
Như chúng ta đã biết, hiện nay, sân chơi dành cho trẻ em trên địa bàn Tp không nhiều, có thể nói đếm trên đầu ngón tay, nhiều bậc phụ huynh đã than phiền, muốn tìm cho con sân chơi lành mạnh quả rất khó. Với trẻ em không chỉ học hành là đủ mà cũng cần có những sân chơi phù hợp để các em vui chơi giải trí phát triển một cách toàn diện. Từ thực tế đó, Tp đã quan tâm đầu tư xây dựng thêm 10 khu vui chơi dành cho thiếu nhi ở một số quận, huyện. Và hầu như những khu vui chơi nào đã đưa vào hoạt động đều thu hút rất đông trẻ em đến vui chơi. So với số trẻ em hiện có trên địa bàn TPHCM vào khoảng 1,7 triệu em ở độ tuổi dưới 16 tuổi thì việc xây dựng thêm 10 khu vui chơi không phải là nhiều, nhưng đáp ứng được phần nào nhu cầu của các em, nhất là trẻ em nghèo.
Cứ đến chiều tối và trong những ngày cuối tuần, không khí ở các khu vui chơi miễn phí dành cho thiếu nhi rất là tấp nập vì có đông trẻ em đến đây vui chơi. Mới khoảng độ 5 giờ chiều thôi, tại công viên Phú Lâm, quận 6 đã có đông các em nhỏ đến với khu vui chơi miễn phí. Em Trần Mộng Tuyền vừa chơi xích đu vừa cho biết, sau khi tan học, hôm nào rảnh là em cũng tranh thủ đến đây vui chơi, vận động một lúc rồi mới về nhà. Em Mộng Tuyền, bày tỏ:
Còn anh Thanh Hoàng thường xuyên đến công viên Phú Lâm để tập thể dục vào mỗi buổi chiều, kể:
Từ khi có khu vui chơi miễn phí dành cho thiếu nhi, công viên Phú Lâm ngày càng đông đúc và tập nập hơn. Bà Thanh Mai, một trong những phụ huynh thường xuyên đưa cháu ngoại đến đây vui chơi kể, cứ vào buổi chiều bà lại đưa cháu đến công viên để bé vận động, chơi các trò chơi cho thỏa thích. Bà Thanh Mai, bày tỏ:
Khi các khu vui chơi miễn phí dành cho thiếu nhi được đưa vào hoạt động, trẻ em nghèo cũng có điều kiện được vui chơi giải trí, tiếp cận với các trò chơi mà các em yêu thích. Tại công viên Lê Thị Riêng, quận 10, nơi được xây dựng khu vui chơi dành cho thiếu nhi, chiều nào cũng có các bạn nhỏ đến đây nô đùa, chơi các trò chơi xích đu, cầu tuột, bập bênh, leo dây… Chị Dương Thị Mận ở quận 3 thường xuyên dắt con đến đây vui chơi và tập thể dục cho biết, trước đây chưa có khu vui chơi này, ở công viên cũng có các trò chơi nhưng phải mua vé mới chơi được, bây giò thì khác rồi, con chị có thể thỏa thích vui chơi mà không tốn tiền. Chị Dương Thị Mận, nói:
Còn tại công viên Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, nơi mới khánh thành khu vui chơi dành cho thiếu nhi được vài tháng nay, cũng có đông trẻ em đến vui chơi. Ở đây, đa số các thiết bị trò chơi được lắp đặt trên cát, xung quanh lối đi được lát bằng gỗ. Em Phạm Kiều Nga thích thú nói về khu vui chơi này:
Phải nói rằng, các khu vui chơi miễn phí được khánh thành đã tạo được sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi. Thế nhưng, cũng cần phải quan tâm đến việc bảo dưỡng để công trình không bị xuống cấp và đàm bảo an toàn cho trẻ em. Bởi vì, hầu hết các thiết bị trò chơi đều được lắp đặt ngoài trời khó tránh khỏi việc hư hỏng do mưa nắng. Anh Phạm Văn Lâm, một phụ huynh ở quận Tân Bình hay đưa con đến công viên Hoàng Văn Thụ để chơi các trò chơi ở đây, cho rằng:
Chưa kể, số người đến chơi quá tải, nên các thiết bị trò chơi cũng khó tránh khỏi sự hư hỏng. Bà Thanh Mai ở quận 6, có ý kiến:
Để tránh sự xuống cấp và có sự bảo dưỡng và sửa chữa kịp thời, các thiết bị trò chơi, lãnh đạo Trung tâm văn hóa quận 6 đã thành lập tổ quản lý khu vui chơi miễn phí ở công viên Phú Lâm. Anh Phạm Thanh Tùng, tổ trưởng tổ quản lý cho biết, các anh trong tổ cũng thường xuyên theo dõi và kiểm tra ở khu vui chơi, bởi vì:
Tạo cho trẻ em có được một sân chơi lành mạnh, có điểm sinh hoạt để vui chơi giải trí là điều cần thiết. Vì thế, đầu tư xây dựng khu vui chơi miễn phí dành cho thiếu nhi là chủ trương đúng đắn của lãnh đạo TP. Thế nhưng, xây dựng thôi thì chưa đủ, các cấp các ngành cũng cần có sự quan tâm, kiểm tra thường xuyên và ngay cả người dân cũng phải có ý thức giữ gìn thì các khu vui chơi dành cho thiếu nhi mới không bị xuống cấp và phát huy tác dụng của nó, tạo cho trẻ em có sân chơi bổ ích./.