Hãy là người tiếp nhận thông minh

  “Một bàn tay không thể vỗ thành tiếng”, KOL, KOC không thể phủ độ ảnh hưởng của mình một cách sâu rộng trên mạng xã hội nếu như công chúng không đón nhận, ủng hộ, tiếp nhận bằng cách: like, share, comment, follow, subcribe...

  Tham khảo ý kiến, tư vấn mua hàng thông qua các KOL, KOC chỉ là một kênh thông tin trong rất nhiều kênh ảnh hưởng đến quyết định chi tiêu, mua hàng. Trong thời đại 4.0, việc tìm hiểu thông tin sản phẩm, dịch vụ cũng đa dạng nguồn tin và dễ dàng hơn. Hơn nữa, còn có thực trạng một số KOL, KOC vì nguồn thu nhập cá nhân, vì mong muốn được nổi tiếng bằng tai tiếng, có thể có những chiêu trò khi review sản phẩm…

  Anh Trần Lương (ngụ P.Hóa An, TP.Biên Hòa) chia sẻ, cách đây vài năm, anh từng vài lần đến nghỉ dưỡng ở một resort và cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ nơi đây. Sau đó không lâu, qua theo dõi mạng xã hội, anh được biết có một KOC livestream review về resort trên với một chủ đích chê bai thậm tệ. Anh có vào tham gia comment với nội dung cộng đồng nên công tâm, khách quan, nhiều chiều khi nhìn nhận, đánh giá vấn đề. Chỉ vài giây sau, rất nhiều fan của KOC kia liên tục “nhảy” vào comment của anh và tài khoản cá nhân của anh thả icon (biểu tượng) phẫn nộ, dùng ngôn từ nặng nề để chửi bới anh. Vì muốn yên thân nên anh âm thầm rút lui khỏi trận khẩu chiến kia, dù biết rằng dịch vụ của resort tốt, không như những gì KOC kia review.

  Đáng chú ý, có những KOL không nhằm mục đích bán hàng, giới thiệu sản phẩm mà sử dụng độ ảnh hưởng của mình trên mạng xã hội để kêu gọi sự đồng thuận của cộng đồng, định hướng nhóm dư luận xã hội theo ý muốn chủ đích, mong muốn cá nhân. Nếu mục đích của những đối tượng này là bất hảo, muốn lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, lợi dụng quyền tự do ngôn luận để thách thức pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước… là điều không thể chấp nhận được. Hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng này đáng lên án hơn khi có một bộ phận cộng đồng mạng quan tâm, theo dõi và một số còn mù quáng xem là “thần tượng”, là “fan”.

  Suy cho cùng, cộng đồng mạng có vai trò quyết định thành bại của mỗi KOL, KOC. Những công dân số thông minh, tinh tế và bản lĩnh vững vàng chính là những “cái phin” hữu hiệu góp phần sàng lọc những KOL, KOC chân chính, có đóng góp tích cực cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

  Mỹ Ngôn

  Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/dong-nai-cuoi-tuan/202207/hay-la-nguoi-tiep-nhan-thong-minh-3125597/