Hãy dừng ngay thói quen vừa ngủ vừa sạc điện thoại để không xảy ra những tai nạn này

Thói quen sạc điện thoại trên giường rồi ngủ có thể gây ra những tai nạn nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nếu bạn vẫn có thói quen cầm sạc điện thoại lướt Facebook rồi ngủ thiếp đi lúc nào không biết, thì rất có thể bạn sẽ muốn thay đổi thói quen ấy ngay từ hôm nay.

Sử dụng điện thoại và sạc pin trên giường không chỉ khiến bạn khó ngủ hơn, mà còn có thể gây ra những tai nạn không ngờ tới.

Khi điện thoại trở thành nguồn lửa

Trung tâm phòng cháy chữa cháy ở New Hampshire (Mỹ) đã đăng một bài viết cảnh báo những người có thói quen dùng điện thoại trên giường ngủ, nhận được gần 40 ngàn lượt chia sẻ.

Đó là hình ảnh một chiếc ga giường bị cháy xém khi một cô gái ở Anh bỏ quên chiếc điện thoại đang sạc pin dưới gối.

'Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 53 trẻ vị thành niên sạc pin điện thoại hay máy tính bảng trên giường hoặc để quên chúng dưới gối.

Điều này có thể rất nguy hiểm. Nhiệt lượng tỏa ra không thể tản bớt và nguồn sạc sẽ ngày càng nóng hơn, khiến cho chăn gối có thể bắt lửa'.

Brad Nicholas, một chuyên gia sửa chữa điện tử cho biết: 'Vấn đề cũng có thể do chiếc dây sạc đã bị hở nhưng người dùng không để ý. Nếu dây sạc của bạn bị hở, thay vì cố gắn lại bằng keo hay băng dính, hãy thay thế nó ngay lập tức'.

Vấn đề này còn xảy ra do thói quen vừa sạc pin vừa dùng điện thoại khiến cho điện thoại vốn đã nóng lên, và khi ngủ nếu nó bị đè dưới lớp chăn nệm hay gối thì nhiệt độ có thể gây nguy hiểm.

Những tai nạn xảy ra do vừa sử dụng điện thoại vừa sạc pin đã từng gây những tai nạn nghiêm trọng.

Điển hình như trường hợp cậu bé Hằng Hằng ở Hồ Nam (Trung Quốc) đã dùng điện thoại khi vừa ngủ dậy, cậu chỉ vừa kịp nhận thấy nó nóng bừng lên trước khi phát nổ.

Vêt thương sâu 4cm khiến bác sĩ có thể nhìn thấy xương hàm của cậu, bàn tay và đầu gối cũng bị thương nặng.

Những tai nạn xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân - dây sạc bị hở, sạc không đảm bảo chất lượng, pin hỏng..., nhưng trước khi xảy ra đều có ít dấu hiệu cảnh báo.

Do đó, bạn nên tránh việc vừa sạc vừa sử dụng điện thoại cũng như sạc điện thoại trên giường, và lập tức rút nguồn sạc nếu nhận thấy điện thoại quá nóng.

Những tác hại với hệ thần kinh

Bên cạnh việc có thể gây ra tai nạn cháy nổ, việc ngủ quên bên cạnh một chiếc điện thoại đang sạc cũng gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bạn.

Khi để điện thoại bên cạnh, sóng điện thoại có thể khiến chúng ta cảm thấy khó ngủ, ngủ chập chờn hay dễ gặp ác mộng do ảnh hưởng của nó đến nhịp tim hay đồng hồ sinh học của cơ thể.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra mối liên hệ tương quan giữa việc sử dụng điện thoại với khả năng ung thư.

Tuy chưa được kiểm chứng do thời gian nghiên cứu chưa đủ dài và mẫu số chưa đủ lớn, nhưng đây cũng là một yếu tố cần cân nhắc, đặc biệt là nếu bạn thường để điện thoại ở bên 24/7.

Do những ảnh hưởng của sóng vô tuyến gây ra, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) quy định, mỗi chiếc điện thoại bán ra tại Mỹ có chỉ số SAR (Tỷ Lệ Hấp Thụ Riêng - đơn vị đo mức năng lượng sóng vô tuyến được hấp thụ bởi cơ thể khi sử dụng di động) không được cao hơn 1,6 watt/kilogram (w/kg).

Tuy nhiên trong thực tế, không phải điện thoại nào cũng đáp ứng được những thông số này, do đó, điều đầu tiên bạn cần làm là tự sử dụng điện thoại đúng cách và lành mạnh nhất.

Cách sử dụng điện thoại 'lành mạnh' hơn

- Không sử dụng điện thoại trên giường trước khi ngủ để tránh khó ngủ.

- Không sạc điện thoại trên giường.

- Để điện thoại cách xa vị trí ngủ - điều này cũng giúp bạn tránh tình trạng vô tình tắt chuông báo thức.

- Tránh nghe điện thoại ở những nơi sóng yếu, vì càng xa trạm phát thì mức SAR (mức năng lượng sóng vô tuyến hấp thụ vào cơ thể) càng lớn.

Mai Hoa