Hãy coi việc đọc sách như một nhu cầu thiết yếu

Theo anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN, mỗi bạn thanh niên dành thời gian đọc sách mỗi ngày, coi việc đọc sách như một nhu cầu thiết yếu, bởi 'thích đọc sách tức là biết đánh đổi những giờ phút buồn tẻ không thể tránh được trong cuộc đời lấy những giờ phút lý thú'.

Ngày 19/4, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với T.Ư Đoàn, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Lễ phát động Ngày đọc sách trong thanh niên chào mừng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba, năm 2024.

Dự Lễ phát động có ông Nguyễn Thanh Lâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN.

Ông Nguyễn Thanh Lâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Dương Triều

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, Ngày đọc sách trong thanh niên là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Sách và văn hóa đọc lần thứ ba, năm 2024 và cũng là hoạt động rất có ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức các bạn trẻ về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời, sự kiện cũng góp phần khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong thanh niên, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách của những bạn trẻ.

“Việc đọc cũng là cách để chúng ta nuôi dưỡng tâm trí; mài giũa trí tuệ, mở rộng vốn từ, nâng cao kỹ năng tư duy của bản thân đồng thời cũng chính là hành động nuôi dưỡng sự đồng cảm - nền tảng của một xã hội giàu lòng nhân ái”, ông Lâm nhấn mạnh.

Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Dương Triều

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Minh Triết cho biết, hưởng ứng chủ trương của Đảng và Nhà nước, những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các cấp bộ Đoàn trên cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động thúc đẩy thói quen đọc sách trong thanh niên, nhất là cuộc vận động “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”.

Bên cạnh, Đoàn Thanh niên cũng tổ chức các ngày hội đọc sách, trao đổi sách; tặng không gian đọc sách cho các em thiếu nhi tại các khu vực, địa bàn khó khăn; xây dựng các tủ sách thanh niên trên địa bàn dân cư, trong trường học, cơ quan, công sở… Đã có nhiều cuộc thi đọc sách với hình thức mới mẻ, phong phú, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia.

Anh Nguyễn Minh Triết trao Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho các cán bộ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Ảnh: Dương Triều

“Với mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa văn hóa đọc của tuổi trẻ, năm 2024 là năm đầu tiên T.Ư Đoàn, Bộ TT&TT, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức Ngày hội đọc sách trong thanh niên. Chúng tôi hy vọng rằng, thông qua sự kiện này, các bạn trẻ sẽ hiểu hơn về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc. Sẽ có nhiều bạn trẻ đến với sách hơn, chia sẻ cùng nhau lan tỏa thói quen đọc sách”, anh Triết nói.

Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Triết đề nghị, các cấp bộ Đoàn tập trung xây dựng các chương trình, kế hoạch nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh thiếu nhi về tầm quan trọng của việc phát triển văn hóa đọc.

"Hãy cùng chia sẻ với nhau những cuốn sách hay, những thông tin hữu ích từ sách. Sách là nơi các bạn có thể làm giàu nhanh nhất kiến thức cho mình và bước tới thành công”, anh Nguyễn Minh Triết .

“Ban Bí thư T.Ư Đoàn cũng mong rằng mỗi bạn thanh niên hãy dành thời gian đọc sách mỗi ngày, coi việc đọc sách như một nhu cầu thiết yếu, bởi “thích đọc sách tức là biết đánh đổi những giờ phút buồn tẻ không thể tránh được trong cuộc đời lấy những giờ phút lý thú”. Hãy cùng chia sẻ với nhau những cuốn sách hay, những thông tin hữu ích từ sách. Sách là nơi các bạn có thể làm giàu nhanh nhất kiến thức cho mình và bước tới thành công”, anh Triết nhấn mạnh.

Bạn trẻ trải nghiệm, đọc sách trong khuôn khổ lễ phát động. Ảnh: Dương Triều

Nhân dịp Lễ phát động Ngày đọc sách trong thanh niên, T.Ư Đoàn đã trao Kỷ niệm chương vì Thế hệ trẻ cho 4 cán bộ của Bộ Thông tin và Truyền thông đã có nhiều thành tích đóng góp vào sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ.

Anh Nguyễn Thái An - Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn (bên trái) tiếp nhận sách trao tặng tỉnh Điện Biên.

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng sách cho Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Dương Triều

Dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng 2.000 cuốn sách cho Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và 2.000 cuốn sách cho thư viện huyện Tuần giáo, tỉnh Điện Biên; NXB Thanh niên trao tặng 500 cuốn sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, NXB Kim đồng trao tặng 1.000 cuốn sách cho các trường học tại tỉnh Điện Biên.

Chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba, năm 2024, với các thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”; “Tặng sách hay - Mua sách thật”; “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe” được tổ chức trong suốt tháng 4/2024, trong đó, trọng tâm từ ngày 17/4 – 1/5/2024.

Chương trình với các sự kiện chính, gồm: Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba; triển lãm, Hội Sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba, năm 2024; triển lãm và Hội sách trực tuyến phục vụ bà con kiều bào Việt Nam ở nước ngoài; Lễ phát động Ngày đọc sách trong thanh niên; các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên cả nước.

Lưu Trinh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/hay-coi-viec-doc-sach-nhu-mot-nhu-cau-thiet-yeu-post1630299.tpo