'Hãy chứng tỏ ta là người Việt Nam' và mối lương duyên Việt – Hàn

'Hãy chứng tỏ ta là người Việt Nam', câu nói của HLV Park Hang-seo dường như đã khơi dậy được tinh thần và lòng tự hào dân tộc của U22 Việt Nam trong vòng loại gặp U22 Indonesia đã chiến thắng để có trận đấu cuối cùng này.

HLV Park Hang-seo và U22 Việt Nam ăn mừng sau chiến thắng.

Cũng không cần kể nhiều về trận đấu vì tôi nghĩ hơn 200 “láng giềng” trong “xóm Phây” nhỏ của tôi cùng trăm triệu người dân Việt – Hàn cũng đã hồi hộp dõi xem. Chỉ có thể nói rằng một HLV đầy mưu lược, một đội U22 đầy sung mãn và thực sự đẳng cấp đã làm nên một chiến thắng lịch sử!

Câu chuyện không phải lạc sang hướng khác khi nói về ông Tổ của dòng họ Lý Hoa Sơn, Tướng quân Đại Việt Lý Long Tường – người cùng quân sỹ của mình lánh nạn trong nước sang Cao Ly đã hai lần giúp Vua Cao Ly (Triều Tiên và Hàn Quốc bây giờ) đánh tan quân Nguyên xâm lược.

Có lẽ, những gì không thể gọi tên sâu nặng trong tình cảm hai quốc gia như một cơ duyên tiền định đưa HLV Park Hang-seo đến Việt Nam dẫn đội quân không súng, gươm đã kiêu hãnh giương cao ngọn cờ Việt Nam Tổ quốc tôi trên bầu trời SEA Games hôm nay.

Sự trùng lặp đến kinh ngạc bởi Tướng quân Lý Long Tường hai lần đánh bại quân Nguyên tại Cao Ly thì hôm nay HLV Park Hang-seo cùng những Rồng Thăng Long lần thứ hai đả Hổ Jakarta thành công. Tất nhiên không thể so sánh chiến công lớn của HLV Park Hang-seo cùng U22 Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games 30 với chiến thắng vĩ đại của Tướng quân Đại Việt Lý Long Tường cùng quân, dân Cao Ly dẹp quân Nguyên xâm lược bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Có thứ ta gọi là hạt giống khi gieo sẽ thành quả. Những gì Tướng quân Đại Việt Lý Long Tường đã gieo được trên đất Cao Ly không thể khác là Tâm, là Tầm, là Lòng yêu nước, là không màng Quyền, Danh, Lợi mà chỉ vì những âm sắc được gọi lên thành tiếng: Tự hào ta là người Việt Nam, ta là người Cao Ly.

Những ngày qua và hôm nay cũng thế, dường như Tướng quân Đại Việt Lý Long Tường đã nhập hồn vào Park Hang Seo để gieo lại những hạt giống đó trên Tổ quốc của mình – Việt Nam. Kết thúc bài viết này, cảm ơn HLV Park Hang-seo và U22 Việt Nam cùng Ban huấn luyện đã giành chiến thắng để nhân dân Việt Nam và những người Hàn yêu Việt Nam có đêm gần cuối 2019 ngập tràn hạnh phúc.

Phạm Ngọc Dự

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/hay-chung-to-ta-la-nguoi-viet-nam-va-moi-luong-duyen-viet-han-105956.html