Hãy cho Công Phượng thêm cơ hội

Trước AFC Cup 2016, dư luận nói rất nhiều về việc HLV Hữu Thắng ưu ái Phi Sơn và Trọng Hoàng, thì giờ đây Trọng Hoàng đã tỏa sáng. Người ta lại hoài nghi về khả năng ghi bàn của Công Phượng, một thủ quân xứ Nghệ khác?

Tôi thích cách HLV Mourinho dùngtiền vệ tân binh Henrikh Mkhitaryan. Ở trận đại chiến với Arsenal tại Old Trafford, Mourinho chỉ nói ngắn gọn với báo chí: “Tôi nói với cậu ấy trước trận rằng, trận đấu này không phải dành cho cậu. Tôi nghĩ không cần thiết để Mkhitaryan có mặt trên sân 10 hay 20 phút từ ghế dự bị”.

Hãy cho Công Phượng thêm cơ hội - Ảnh 1

Công Phượng (giữa) vẫn cần thời gian để trưởng thành.

Hữu Thắng đang sử dụng Công Phượng đúng theo cách mà Mourinho đang áp dụng với tiền vệ người Armenia. Người ta trách HLV Hữu Thắng rất nhiều khi "ém" Công Phượng suốt 90 phút trên băng ghế dự bị trong trận gặp chủ nhà Myanmar. Tại sao hàng công của Việt Nam thi đấu khá bế tắc mà BHL không cho “gà son” vào sân? Câu trả lời đã được làm rõ ở trận đấu thứ 2 với Malaysia, khi Công Phượng được ra sân từ phút 62.

Rõ ràng, so với trận đấu gặp chủ nhà Myanmar, thì tính chất trận gặp Malaysia dễ chịu hơn, thậm chí hòa vẫn là kết quả chấp nhận được. Nhưng rốt cuộc Công Phượng cũng chỉ thể hiện được chừng ấy. Vậy nên “ép chín” cứ vội đưa Công Phượng vào những trận cầu quyết định, không khéo lại “xôi hỏng, bỏng không”. So với Thành Lương, Văn Toàn, Công Vinh thì Công Phượng được đánh giá thấp hơn, chưa phải là nhân tố quyết định trận đấu lớn.

Hơn ai hết, HLV Hữu Thắng biết tốc độ, sự khéo léo và cả những cú dứt điểm mang đậm dấu ấn riêng của tiền đạo người Nghệ. Nhưng BHL cũng biết được kinh nghiệm trận mạc, nhất là những pha đối đầu thủ môn đối phương, sức ép sau những pha đá rắn của hậu vệ đội bạn là những điểm yếu của Công Phượng.

Hãy cho Công Phượng thêm cơ hội - Ảnh 2

Muốn trở thành cầu thủ lớn, Công Phượng phải biết chắt chiu cơ hội.

Thực tế, khi được trao cơ hội vào sân, Công Phương đã có 2 tình huống được “dọn cỗ” khi đối mặt với thủ môn Kharul nhưng đều không thành công. Rõ ràng, AFC Cup khác xa các giải đấu U19 mà Công Phượng từng tham gia và cầu thủ này chưa làm được nhiều, bỏ lỡ cơ hội khẳng định vai trò của mình.

Hai năm qua, Công Phượng mới làm tốt được việc chải chuốt ăn mặc, tạo phong cách riêng cho mình qua bộ râu, mái tóc nhưng trên sân cỏ thì chưa có sự đổi mới. 30 phút trên sân, chơi khá nhạt nhòa, không chỉ khán giả mà chính Công Phượng cũng biết được điều đó. Nhưng đồng đội không trách Công Phượng, BHL lại càng không…có chăng là những khán giả, vì quá yêu và hâm mộ Công Phượng rồi hụt hẫng mà thôi!

Có thể khẳng định, còn phải phấn đấu rất nhiều Công Phương mới có được tầm ảnh hưởng và khả năng sát thủ như đàn anh Công Vinh. Nhưng với tài năng đã được khẳng định, Hữu Thắng sẽ dùng cầu thủ trẻ này vào những thời khắc quyết định. Tương lai đang nằm ở phía trước, nếu biết chắt chiu cơ hội, tôi tin rằng Công Phượng sẽ tỏa sáng.

N@T